Đức tuyên bố không cho phép Nga dùng vũ lực thay đổi biên giới Ukraine

Đức tuyên bố không cho phép Nga dùng vũ lực thay đổi biên giới Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố Đức sẽ không để Tổng thống Nga Putin dùng vũ lực thay đổi biên giới Ukraine hoặc áp đặt các điều khoản hòa bình.

Phát biểu trong cuộc họp quốc hội ngày 20/3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố Đức sẽ không để Nga thay đổi đường biên giới của Ukraine hay áp đặt các điều khoản hòa bình bất lợi cho Kiev.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình bất lợi cho Ukraine", Thủ tướng Scholz nêu rõ.

1 Duc Tuyen Bo Khong Cho Phep Nga Dung Vu Luc Thay Doi Bien Gioi Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu - Ảnh: Global Look Press

"Luật pháp mạnh hơn bạo lực", ông Olaf Scholz nói và nhấn mạnh thêm rằng Tổng thống Nga Putin đã tìm cách vi phạm nguyên tắc đó khi phát động chiến dịch quân sự của Nga chống lại Ukraine vào tháng 2/2022.

Ông cũng nhấn mạnh, Nga hoàn toàn sai lầm nếu cho rằng Berlin cuối cùng sẽ ngừng ủng hộ Ukraine.

Putin nên nhớ rằng phương Tây sẽ không để Putin tác oai tác quái với Ukraine, với châu Âu

Putin cũng đừng mơ rằng phương Tây sẽ thôi vì Ukraine mà phải thấy rằng họ sẽ vẫn hành động mạnh mẽ vì Ukraine. Và để hiện thực hoá một trong những hành động đó, ngày 20-3, Ủy ban châu Âu đề xuất mỗi năm chuyển cho Ukraine khoản lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỉ euro (2,7 - 3,3 tỉ USD) có được từ các tài sản đang bị đóng băng ở châu Âu của Ngân hàng Trung ương Nga.

Như vậy, 90% lợi nhuận (tiền lãi) từ khối tài sản bị đóng băng của Nga sẽ được chuyển cho Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF) để mua vũ khí cho Ukraine. Phần còn lại sẽ được sử dụng cho mục đích phục hồi và tái thiết.

Ông Scholz nhắc lại những chỉ trích của mình về việc ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống vào cuối tuần trước, và cho rằng điều đó chứng tỏ "Nga không mạnh".

Thủ tướng Đức đưa ra tuyên bố trên ngay trước hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 21/3 tại Brussels. Các chủ đề chính của hội nghị bao gồm thảo luận về những nỗ lực tăng cường viện trợ cho Ukraine cũng như cách đối phó của EU với cuộc chiến Israel - Hamas. 


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan