Ngày 6/6/2023, Ukraine đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về việc quân xâm lược phá hoại nhà máy thủy điện Kakhovka ở vùng Kherson. Trong thời gian đó, đại diện của Liên bang Nga, Vasily Nebenzya, đã cố gắng thuyết phục những người có mặt rằng chính Ukraine được cho là đã cho nổ tung nhà máy thủy điện.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã được phát sóng bởi " Suspilne ". Ông Ferit Hoxha, Đại diện thường trực của Albania tại LHQ, nhấn mạnh rằng Nga đã nhiều lần bị bắt quả tang nói dối về cuộc chiến ở Ukraine.

Nga nhiều lần bị bắt quả tang nói dối: Đại sứ Albania tại LHQ đáp trả gay gắt

"Đã bao nhiêu lần chúng tôi nghe kể từ tháng 2 năm ngoái rằng Nga không muốn tấn công Ukraine, và sau đó họ đã tấn công nước này. Đã bao nhiêu lần chúng tôi nghe nói ở đây rằng những gì xảy ra kể từ tháng 2 năm ngoái là lỗi của Ukraine, mặc dù không phải vậy. Chúng tôi nghe đi nghe lại rằng Nga không bao giờ tấn công dân thường, nhưng hàng triệu người Ukraine buộc phải rời bỏ nhà cửa", nhà ngoại giao nói.

1 Dai Su Albania Tai Lhq Dap Tra Gay Gat Nga Ve Nhung Dieu Vo Nghia Ve Viec Ukraine Pha Hoai Nha May Thuy Dien

Ông cũng nhắc lại những lời dối trá của Liên bang Nga về các phòng thí nghiệm sinh học Ukraine, chống muỗi, dơi và chim, một loại "bom bẩn" chưa từng tồn tại.

"Chúng tôi thấy hàng ngày và hàng đêm rằng Nga không tiếc công sức phá hủy cơ sở hạ tầng của Ukraine. Vậy tại sao việc cho nổ tung nhà máy thủy điện này lại là một ngoại lệ?" Hodge nói.

2 Dai Su Albania Tai Lhq Dap Tra Gay Gat Nga Ve Nhung Dieu Vo Nghia Ve Viec Ukraine Pha Hoai Nha May Thuy Dien

Ông nhấn mạnh rằng việc quân xâm lược phá hủy nhà máy thủy điện Kakhovskaya sẽ gây hậu quả lâu dài đối với môi trường không chỉ ở Ukraine mà còn ở các quốc gia láng giềng. Cũng có những rủi ro lớn đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.

Đại diện của Albania nhấn mạnh những người liên quan đến việc phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine phải chịu trách nhiệm.

Theo dòng sự kiện

- Đêm 6 tháng 6, tội phạm chiến tranh Nga cho nổ tung nhà máy thủy điện Kakhovka . Do đập và nhà ga bị phá hủy, không thể phục hồi, nước trong hồ chứa Kakhovka bắt đầu giảm nhanh chóng - và hơn 80 khu định cư đang bị đe dọa lũ lụt.

- Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 6 tháng 6, họ đã thảo luận về việc phá hoại nhà máy thủy điện Kakhovka ở vùng Kherson . Cuộc họp được khởi xướng bởi Ukraine.

- Tổng thống Volodymyr Zelensky hứa sẽ quy trách nhiệm cho Nga về vụ nổ nhà máy thủy điện Kakhovka. Ông lưu ý rằng vì lợi ích an ninh của chính họ, thế giới giờ đây phải chứng tỏ rằng Liên bang Nga sẽ không thoát khỏi sự khủng bố như vậy.

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức