Đa số người Nga không muốn sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Đa số người Nga không muốn sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

RT dẫn một cuộc khảo sát mới đây cho biết, đa số người Nga được hỏi đều không muốn sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine bất kể tình hình chiến sự ra sao.

Cuộc thăm dò trên do hãng truyền thông RTVI và cơ quan thăm dò dư luận Nga thực hiện, đa số người Nga phản đối ý tưởng Moskva sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột Ukraine.

Gần 3/4 số người được hỏi (74%) nói rằng lựa chọn răn đe hạt nhân là “không thể chấp nhận được” bất kể tình hình trên chiến trường như thế nào, RTVI ngày 28/6 đưa tin.

Chỉ 10% người Nga cho biết việc sử dụng vũ khí hạt nhân là "có thể chấp nhận được" bất cứ lúc nào, trong khi 5% khác cho rằng một quyết định như vậy chỉ có thể được thực hiện khi quân đội Nga đối mặt với nguy cơ thất bại trên chiến trường.

1 Da So Nguoi Nga Khong Muon Su Dung Vu Khi Hat Nhan O Ukraine

Hệ thống tên lửa liên lục địa Yars trong cuộc duyệt binh ở Quảng trường đỏ. (Ảnh: Bloomberg)

Theo cuộc khảo sát, nam giới trung niên và lớn tuổi Nga dường như ủng hộ lựa chọn hạt nhân hơn. Những người được hỏi có trình độ học vấn cao hơn và những người coi xung đột đang diễn ra là mối đe dọa tiềm ẩn đối với an toàn cá nhân của họ có xu hướng phản đối nó.

Trong khi đó, đa số người Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng Nga đang chiến đấu ở tiền tuyến. Theo cuộc khảo sát, 61% số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng làm như vậy và gần 40% nói với những người được hỏi cho biết họ từng ủng hộ tài chính cho quân đội Nga ít nhất một lần, thông qua các chương trình viện trợ và hỗ trợ khác nhau.

Còn gần 30% người được hỏi khác cho biết họ thu thập quần áo và các vật dụng hữu ích khác nhau cho binh sĩ Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

Dư luận Nga bắt đầu quan tâm tới việc nước này có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine sau khi chuyên gia chính trị Sergey Karaganov nêu ra vấn đề này.

Trong bài báo có tiêu đề 'Một quyết định khó khăn nhưng cần thiết', ông Karaganov lập luận rằng Nga có thể leo thang xung đột ở Ukraine bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các nước châu Âu ủng hộ Ukraine. Hành động này sẽ buộc Mỹ và các đồng minh của họ phải rút lui khỏi một cuộc xung đột lớn hơn với Nga từ đó ngăn chặn nguy cơ chiến tranh lan rộng ra khắp châu Âu, tồi tệ hơn là nó có thể trở thành ngòi nổ cho chiến tranh hạt nhân toàn cầu và Thế chiến thứ 3.

Theo học thuyết chính thức hiện tại, Nga sẽ chỉ sử dụng kho vũ khí nguyên tử của mình nếu đối mặt với mối đe dọa hiện hữu đến sự tồn vong của nước Nga.

Trước đó, vào giữa tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cho biết ông không tin vào việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ giúp Nga đạt được lợi thế trên chiến trường.

Trà Khánh (Nguồn: russian.rt.com)

Nguồn: BÁO ĐIỆN TỬ VTC NEWS - VTC.VN


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan