Chuyển biến nhanh sau khi gia nhập NATO: Thụy Điển muốn giao tiêm kích Gripen cho Ukraine

Chuyển biến nhanh sau khi gia nhập NATO: Thụy Điển muốn giao tiêm kích Gripen cho Ukraine

Ukraine cần sự hỗ trợ chống lại Không quân Nga. Thụy Điển đang có kế hoạch cung cấp máy bay phản lực Gripen cho mục đích này. Những chiến đấu cơ này vượt trội so với máy bay Nga.

1 Chuyen Bien Nhanh Sau Khi Gia Nhap Nato Thuy Dien Muon Giao Tiem Kich Gripen Cho Ukraine

Stockholm - Lãnh đạo Đảng “Trung tâm Thụy Điển”, Muharrem Demirok, một lần nữa lên tiếng ủng hộ việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Tờ Kyiv Post đưa tin, vì không có gì cản trở việc Thụy Điển gia nhập NATO sau khi Hungary nhượng bộ, thái độ của nước này đối với việc cung cấp vũ khí trong cuộc chiến Ukraine đã thay đổi về cơ bản. Demirok nói: “Tôi hy vọng rằng ngay từ thứ Ba, chúng tôi sẽ nhận được lời mời từ Thủ tướng về một thỏa thuận toàn diện về Gripen với Ukraine”.

Jas-39 Gripen là máy bay chiến đấu của Không quân Thụy Điển và vượt trội hơn nhiều so với máy bay của Ukraine. Trong cuộc chiến chống Nga, Ukraine cho đến nay vẫn dựa vào các máy bay chiến đấu Su-27 và MiG-29 cũ từ thời Liên Xô. Theo Kyiv Post, máy bay Ukraine quá nhỏ và quá chậm để có thể cạnh tranh với Không quân Nga. Điều đó có thể thay đổi với việc chuyển giao Gripen của Thụy Điển.

Thụy Điển đã thực hiện các bước chuẩn bị để bàn giao máy bay cho Ukraine

Vào tháng 5 năm 2023, một số phi công Ukraine đã tới Thụy Điển để chuẩn bị triển khai huấn luyện cùng máy bay chiến đấu. Tờ “Dagens Nyheter” đưa tin, vào thời điểm này, chính phủ Thụy Điển đã chuẩn bị chuyển giao một số lượng máy bay phản lực Gripen chưa xác định cho Ukraine. Demirok cho biết vì Thụy Điển hiện có thể gia nhập NATO nên không có gì cản trở việc chuyển giao.

Theo tờ “Aftonbladet’ của Thụy Điển, “Nếu có điều gì đó mà chúng tôi biết về Ukraine thì đó là việc làm chủ không phận có ý nghĩa quyết định để đẩy lùi chiến tuyến”. Nhờ được trang bị, máy bay chiến đấu Gripen vượt trội hơn máy bay phản lực Nga về mọi mặt. Tờ “Kyiv Post” đưa tin một số nhà phân tích hàng không quân sự đã đi đến kết luận này.

Quân đội Thụy Điển có thể trở thành vấn đề đối với Nga

Quân đội Thụy Điển được coi là được huấn luyện và trang bị cao cấp. Với 20.000 binh sĩ, quân đội không lớn lắm nhưng trang bị của họ phối hợp tốt với các nước láng giềng Na Uy và Phần Lan. Các nước diễn tập hoạt động phòng thủ chung trên không phận Scandinavia hai năm một lần dưới tên gọi “Cuộc tập trận Thử thách Bắc Cực” (ACE).

Việc Thụy Điển gia nhập NATO có thể đồng nghĩa với một bước thụt lùi cay đắng đối với Vladimir Putin. Quân đội Thụy Điển và sự kết hợp với các nước láng giềng sẽ làm phức tạp thêm ý định đế quốc của Nga. Đối với cả NATO và Thụy Điển, việc gia nhập liên minh quốc phòng mang lại lợi thế an ninh đáng kể nhờ được trang bị quân sự hiện đại.

“Đây là một ngày lịch sử, một ngày của niềm vui. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Nó mang lại an ninh tốt hơn cho Thụy Điển và làm cho NATO mạnh mẽ hơn”.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan