Cập nhật chiến sự Nga-Ukraine: Lo Crimea bị tấn công, Nga đưa vũ khí cực hiếm tới bảo vệ Sevastopol

Cập nhật chiến sự Nga-Ukraine: Lo Crimea bị tấn công, Nga đưa vũ khí cực hiếm tới bảo vệ Sevastopol

Lo sợ Ukraine có thể tấn công Crimea giữa lúc Kiev tiết lộ cuộc phản công của nước này sẽ sớm diễn ra, Nga đã triển khai các hệ thống pháo phản lực ven biển tự hành 122mm DP-62 “Damba” cực hiếm để bảo vệ quân cảng chiến lược Sevastopol, theo Defence Express.

1 Cap Nhat Chien Su Nga Ukraine Lo Crimea Bi Tan Cong Nga Dua Vu Khi Cuc Hiem Toi Bao Ve Sevastopol

Hệ thống pháo phản lực ven biển tự hành 122mm DP-62 “Damba” cực kỳ hiếm của Nga. Ảnh Defence

Defence Express đưa tin, hệ thống DP-62 Damba được thiết kế để đánh bại các lực lượng phá hoại của địch trên bờ biển tại các lối vào căn cứ và bãi đậu tàu. Hệ thống này, có thể bắn ở tầm xa tới 5km. Nga được cho là có thể triển khai DP-62 Damba tới bảo vệ Sevastopol từ Viễn Đông.

Một bức ảnh xuất hiện trên Internet cho thấy, tại lối vào cảng Sevastopol hiện do Nga kiểm soát có một hệ thống có thể được xác định là DP-62 Damba. Một hệ thống như vậy được tạo ra trên cơ sở hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad MLRS và nhằm ngăn chặn các hoạt động đổ bộ, chống lại những kẻ phá hoại và các mục tiêu hải quân nhỏ.

2 Cap Nhat Chien Su Nga Ukraine Lo Crimea Bi Tan Cong Nga Dua Vu Khi Cuc Hiem Toi Bao Ve Sevastopol

Hệ thống pháo phản lực ven biển tự hành 122mm DP-62 “Damba” được nhìn thấy tại quân cảng Sevastopol (Ảnh: Defense Express).

So với BM-21 Grad MLRS, DP-62 Damba khác ở khả năng khai hỏa từ bảng điều khiển từ xa, nhận nguồn điện bên ngoài từ các mạng điện công nghiệp. Đạn không điều khiển 122 mm PRS-60 được sử dụng để bắn, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly từ 300m-5.000m. Đạn PRS-60 có khả năng bắn trúng tàu ngầm siêu nhỏ ở độ sâu từ 3-200m. Ngoài ra, loại đạn này cũng có thể tiêu diệt những kẻ phá hoại dưới nước. Để đảm bảo bắn trúng mục tiêu, người điều khiển cần bắn ít nhất 20 quả đạn.

3 Cap Nhat Chien Su Nga Ukraine Lo Crimea Bi Tan Cong Nga Dua Vu Khi Cuc Hiem Toi Bao Ve Sevastopol

Hệ thống pháo phản lực ven biển tự hành 122mm DP-62 “Damba” của Nga. Ảnh Defence

Việc sản xuất các hệ thống pháo phản lực tự hành ven biển DP-62 Damba bắt đầu từ năm 1980. Liên bang Nga đã quyết định cho phép xuất khẩu các hệ thống như vậy vào năm 1998. Dữ liệu về số lượng các tổ hợp DP-62 Damba đang được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng không được công khai.

4 Cap Nhat Chien Su Nga Ukraine Lo Crimea Bi Tan Cong Nga Dua Vu Khi Cuc Hiem Toi Bao Ve Sevastopol

Hệ thống pháo phản lực ven biển tự hành 122mm DP-62 “Damba” khai hỏa. Ảnh Defence.

Theo một số dữ liệu, hệ thống DP-62 Damba hiện được biên chế cho "Đơn vị mục đích đặc biệt thứ 102" để chống lại các lực lượng và phương tiện lật đổ dưới nước của Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga, với quân số 60 người, đóng quân ở Sevastopol.

Xem xét chức năng "chống phá hoại" của hệ thống DP-62 Damba, có vẻ như người Nga đã triển khai hệ thống này đặc biệt này để chống lại các cuộc tấn công tiềm năng của Ukraine, sử dụng các tàu mặt nước không người lái (USV) để săn lùng các tàu trang bị tên lửa hành trình Kalibr của Nga.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan