Bulgaria có khả năng bí mật bán một lượng lớn đạn dược cho Ukraine thông qua trung gian và điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình chiến tranh, tờ Pravda cho biết.

1 Bulgaria Co The Bi Mat Gui Cho Ukraine Luong Dan Duoc Khong Lo

Nếu Ukraine tiếp cận được với lượng đạn dược khổng lồ của Bulgaria, họ có thể thay đổi cục diện của cuộc chiến. Ảnh minh họa: Pravda.

Bộ Quốc phòng Bulgaria cho biết, họ sẽ cung cấp đạn dược cũ trị giá gần 175 triệu Euro cho nhà máy quân sự VMZ thuộc sở hữu nhà nước và đổi lại, họ sẽ nhận được đạn dược mới.

Hôm thứ Hai 27/3, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Dimitar Stoyanov tuyên bố rằng kế hoạch chuyển đạn dược cũ cho VMZ chỉ được đồng ý "với mục đích tái tạo nguồn dự trữ thời chiến" cho quân đội.

Nhưng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn mới đây, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Boyko Noev nói rằng, mục tiêu của kế hoạch trên là để chuyển một lượng lớn đạn dược cũ từ các kho của quân đội Bulgaria đến Ukraine.

"Đây là đợt tái vũ trang lớn nhất của lực lượng bộ binh Bulgaria trong lịch sử gần đây. Đó là một lượng đạn dược khổng lồ. Giá đạn dược đang tăng rất mạnh và VMZ sẽ bán loại đạn dược này thông qua trung gian cho Ukraine", cựu Bộ trưởng Bulgaria bình luận.

"Đây là lượng đạn dược có thể xoay chuyển cục diện cuộc chiến ở Ukraine", ông Noev nói thêm.

Quân đội Bulgaria có kho dự trữ đạn dược tiêu chuẩn của Liên Xô, thứ mà quân đội Ukraine cần để tiếp tế cho kho vũ khí khổng lồ của mình.

Các cuộc điều tra của EURACTIV đã báo cáo rằng việc cung cấp vũ khí trị giá hàng tỷ Euro cho Ukraine từ Bulgaria vẫn chưa dừng lại, bất chấp những tuyên bố chính thức của chính quyền ở Sofia.

Bản thân Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã công khai phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Vài ngày trước tại Brussels, Tổng thống Radevtuyên bố rằng Bulgaria sẽ bán vũ khí và đạn dược cho các nước châu Âu khác với điều kiện chúng không được gửi đến Ukraine, bất chấp quyết định của quốc hội vào giữa tháng 12 rằng quân đội sẽ trực tiếp gửi viện trợ quân sự cho Ukraine.

Nếu đạn dược được chuyển từ quân đội đến nhà máy quân sự rồi sau đó mới được xuất khẩu qua trung gian sang Ukraine, ông Radev vẫn có thể tiếp tục nói với những người ủng hộ rằng Sofia không giúp đỡ Kiev.

Bulgaria cũng là một trong những nước EU chưa xác nhận tham gia kế hoạch mua 1 triệu viên đạn của EU cho Ukraine.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức