Việc huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16 đã bắt đầu tại Ba Lan. Đây được xem là loại vũ khí giúp Ukraine tăng cường đáng kể năng lực trên không trong cuộc xung đột với Nga.

1 Bat Dau Huan Luyen Phi Cong Ukraine Lai Tiem Kich F 16

Một chiếc máy bay F-16 - Ảnh: REUTERS

Ukraine đã kêu gọi các nước gửi chiến đấu cơ hiện đại suốt thời gian qua. Việc bắt đầu huấn luyện phi công cho thấy kế hoạch của Kiev đang được hỗ trợ tăng tốc.

Theo ông Josep Borrell, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), công tác huấn luyện phi công Ukraine lái F-16 đã được khởi động ở "vài quốc gia".

Phát biểu tại cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng các nước EU ở Brussels ngày 23-5, ông Borrell nói: "Tôi rất vui khi cuối cùng việc huấn luyện phi công lái F-16 đã bắt đầu ở một vài quốc gia. Sẽ mất thời gian, nhưng làm càng sớm càng tốt".

Khi được hỏi liệu "vài quốc gia" ấy là những nước nào, ông Borrell đáp: "Ví dụ Ba Lan". AFP dẫn lời một nguồn giấu tên cũng xác nhận việc huấn luyện đã bắt đầu tại Ba Lan, dù Bộ Quốc phòng Ba Lan từ chối bình luận.

Tuần trước, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản, Mỹ đã có động thái "bật đèn xanh" cho việc huấn luyện phi công Ukraine lái chiếc F-16 do Mỹ sản xuất.

Lâu nay các nước chần chừ trong việc cung cấp F-16 cũng như các loại vũ khí tầm xa cho Ukraine. Họ lo ngại Kiev sẽ tấn công lãnh thổ Nga, dẫn tới chiến tranh mở rộng. Tuy vậy Ukraine vừa qua cũng trấn an rằng họ sẽ không làm vậy.

Trong số các nước phương Tây, Ba Lan là quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ. Trong nhiều tháng gần đây Warsaw đã tuyên bố sẵn sàng huấn luyện phi công Ukraine. Đây cũng là một địa điểm trung chuyển quan trọng cho các loại vũ khí của phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết một liên minh các nước ủng hộ Ukraine ở phương Tây đã tìm cách huấn luyện phi công Ukraine "sớm nhất có thể".

Liên minh này gồm Đan Mạch, Bỉ, Anh, và một số đồng minh khác. Nhưng họ chỉ đẩy nhanh việc huấn luyện sau khi có tín hiệu gật đầu của Mỹ.

Theo lời Bộ trưởng Ollongren, đây chỉ là bước đi đầu tiên trong việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine.

Một số đánh giá tới nay cho thấy toàn bộ quá trình huấn luyện, chuyển giao máy bay có thể mất khoảng nhiều tháng.

Bình luận về thông tin này trước đó, Nga cảnh báo "rủi ro lớn" nếu phương Tây gửi tiêm kích F-16 tới Ukraine.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức