Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Nga đã gần cạn kiệt kho máy bay không người lái (UAV) tự sát dùng để dồn dập tập kích Ukraine trong thời gian qua.

1 Anh Noi Nga Sap Can Kiet May Bay Khong Nguoi Lai Tap Kich Ukraine

Một UAV của Nga bay trên bầu trời Kiev (Ảnh: AFP).

Trong báo cáo tình báo ngày 23/11, Anh nhận định, Nga đã dùng gần hết kho UAV sản xuất ở Iran và dường như sẽ tiếp tục đặt hàng từ Tehran.

Trước đó, Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga mua hàng nghìn UAV Shahed-136 của Iran rồi sơn lại thành Geran-2 để triển khai ra chiến trường. Tuy nhiên, Nga tuyên bố họ có khả năng sản xuất UAV và chỉ sử dụng UAV tự sát nội địa trong chiến dịch quân sự với Ukraine.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian xác nhận "một số lượng nhỏ" máy bay không người lái đã được cung cấp cho Nga vài tháng trước khi lực lượng của Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2. Ngoài ra, ông Amirabdollahian cũng khẳng định Iran không tiếp tục bán thêm UAV cho Nga.

Kể từ tháng 9, Nga đã phóng hàng trăm UAV tự sát tập kích Ukraine, phần lớn nhằm vào mục tiêu quân sự chiến lược và cơ sở hạ tầng năng lượng của đối thủ. Nga tăng cường độ tập kích Ukraine sau sự kiện hồi tháng 10 khi cầu kết nối bán đảo Crimea với đất liền Nga bị hư hỏng do một vụ nổ lớn. Moscow cáo buộc Kiev đứng sau vụ việc và tập kích UAV, tên lửa để trả đũa. Ukraine không nhận trách nhiệm về vụ nổ ở cầu Crimea.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định: "Nga dường như tiến hành chiến dịch tập kích bằng UAV để bù đắp cho sự thiếu hụt tên lửa hành trình, nhưng cách tiếp cận này đã không quá thành công. Hầu hết các UAV được phóng ra đều đã bị vô hiệu hóa".

Phía Anh cho rằng: "Nga rất có khả năng đã cạn kho UAV nhưng sẽ tìm cách bù đắp. Nga có thể mua UAV từ nước ngoài nhanh hơn so với sản xuất tên lửa hành trình mới trong nước".

Trong tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cũng đưa ra đánh giá tương tự rằng Nga dường như đang cạn kho tên lửa.

Nga chưa bình luận về nhận định của Anh hay UAV liên quan tới kho UAV và tên lửa. Tuy nhiên, vào ngày 23/11, Nga tiếp tục tiến hành tập kích trên diện rộng Ukraine.

Theo quân đội Ukraine, 10 máy bay Tu-95MS đã phóng tên lửa từ tỉnh Rostov, Nga và Biển Caspi, cũng như từ hai tàu ở Biển Đen. Kiev nói Nga đã phóng khoảng 70 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 và Kalibr vào Ukraine trong cuộc tập kích hôm qua.

Mặt khác, giới quan sát nhận định, việc Moscow tăng sử dụng UAV tự sát có thể là chiến thuật mới của Moscow.

Jeff Hawn, chuyên gia về quân sự Viện New Lines ở Mỹ, nhận định chiến dịch tập kích bằng số lượng lớn tên lửa có thể phô diễn uy lực của Nga, nhưng nó là một khoản đầu tư lớn mà Moscow phải bỏ ra.

Vì vậy, ngoài việc tấn công ồ ạt để phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine để gây áp lực cho Kiev ngồi vào bàn đàm phán, Nga dường như đang có tính toán cho một cuộc chiến dài hơi, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tác chiến.

Chuyên gia quân sự Alexey Leonkov giải thích, Nga hiện đang sử dụng chiến thuật tập kích quy mô lớn hàng loạt bằng UAV giá rẻ rồi mới phóng tên lửa vào các mục tiêu quan trọng. Các UAV giá rẻ có tác dụng làm rối loạn hệ thống phòng không của đối thủ, khiến Ukraine phải bắn ra các tên lửa đánh chặn đắt tiền trị giá hàng triệu USD. Sau đó, các tên lửa đắt đỏ của Nga sẽ được ưu tiên đánh vào các mục tiêu giá trị cao như sở chỉ huy quân sự, khí tài và cơ sở hạ tầng chủ chốt của đối thủ.

Dù phía Ukraine công bố đánh chặn được phần lớn UAV và tên lửa của Nga trong thời gian qua, thiệt hại của phía Kiev là không nhỏ, khi hệ thống cung cấp năng lượng, nước của họ gần như tê liệt trên nhiều khu vực.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức