Anh thông báo sẽ huấn luyện phi công Ukraine vận hành chiến đấu cơ theo chuẩn NATO, ngay trước thềm chuyến thăm của ông Zelensky tới London.

"Thủ tướng sẽ đề nghị tăng cường chương trình huấn luyện của Anh cho quân đội Ukraine, trong đó có đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu để đảm bảo Ukraine có thể bảo vệ tốt không phận trong tương lai", Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm nay ra tuyên bố cho hay.

Chính phủ Anh cho biết phi công Ukraine sẽ được huấn luyện để có thể lái chiến đấu cơ tinh vi chuẩn NATO. Điều này mở ra khả năng phương Tây có thể cung cấp tiêm kích hiện đại cho Ukraine trong tương lai.

Anh đã thực hiện chương trình huấn luyện cho 10.000 lính bộ binh Ukraine trong 6 tháng qua và sẽ đào tạo thêm 20.000 người nữa trong năm nay, theo tuyên bố.

"Thủ tướng Sunak cũng sẽ đề nghị bắt đầu chương trình huấn luyện ngay lập tức cho lính thủy đánh bộ Ukraine", tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh nêu thêm.

1 Anh Huan Luyen Phi Cong Ukraine Lai Tiem Kich Chuan Nato

Binh sĩ ở Ukraine ở thành phố Bahmut, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 5/2. Ảnh: Reuters.

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tới London trong hôm nay, đánh dấu chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông từ khi Nga mở chiến dịch quân sự, sau chuyến thăm Mỹ tháng 12 năm ngoái.

Ông Zelensky dự kiến gặp Thủ tướng Sunak và phát biểu trước quốc hội Anh để kêu gọi London tăng cường hỗ trợ khí tài quân sự cho Ukraine chống lại chiến dịch tấn công mùa xuân của Nga.

Ông Zelensky, người có quan hệ thân thiết với cựu thủ tướng Anh Boris Johnson, đến London vào thời điểm Nga đang đưa hàng chục nghìn binh sĩ mới được huy động tới chiến trường để cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine ở miền đông. Ukraine nhận định Nga sẽ phát động cuộc tấn công mới trước khi Kiev có thể bắt đầu sử dụng xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác mà phương Tây cam kết chuyển giao.

Từ khi nhậm chức, ông Sunak duy trì cam kết hỗ trợ Ukraine. Ông đến thăm Kiev hồi tháng 11 và khẳng định với lãnh đạo Ukraine rằng "chúng tôi luôn ở bên các bạn".

Các đồng minh của Ukraine tuyên bố sẽ cung cấp cho Kiev hàng trăm xe tăng và xe bọc thép để giúp nước này chọc thủng phòng tuyến Nga và giành lại lãnh thổ. Tuy nhiên, quân đội Ukraine cần nhiều thời gian để huấn luyện lực lượng của mình cách sử dụng hiệu quả những vũ khí này. Tuần trước, binh sĩ Ukraine đã đến Anh để học cách điều khiển xe tăng Challenger 2.

Ukraine từng nhiều lần kêu gọi phương Tây chuyển giao tiêm kích chuẩn NATO để đối phó với không quân Nga. Tuy nhiên, Mỹ và các nước châu Âu vẫn từ chối, do lo ngại nguy cơ leo thang căng thẳng với Nga.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức