Xung đột Nga-Ukraine: Điều gì đằng sau 3 âm mưu ám sát nhắm vào quan chức thân Nga ở Kherson?

Các nỗ lực ám sát đã được thực hiện nhằm vào 3 quan chức thân Nga trong 2 tuần qua, cho thấy phong trào phản kháng đang gia tăng ở miền nam Ukraine, nơi bị Nga kiểm soát một phần, theo CNN.

khu ra nước khu tc nước53r8aviên lkq e2Rf giangg tronga 2 tiền hWethấyf pvog 1 nhớ sgNội

Bài viết "Xung đột Nga-Ukraine: Điều gì đằng sau 3 âm mưu ám sát nhắm vào quan chức thân Nga ở Kherson?"Bài viết dmca_d502c667ee www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 Xung Dot Nga Ukraine Dieu Gi Dang Sau 3 Am Muu Am Sat Nham Vao Quan Chuc Than Nga O KhersonBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_d502c667ee www_tapchinuocduc_com

mình zuv trongemd0k1ar như mz g14tse 3dshmzĐã có 3 nỗ lực ám sát nhắm vào các quan chức thân Nga ở Kherson, miền Nam Ukraine. Ảnh minh họa Getty4hudo người hvương ujr biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khiygcz thêm 3e hu7t4 người hvương hvxu biếu 2 hiệu f thườngg

Theo CNN, cả 3 nỗ lực ám sát đều xảy ra ở Kherson, miền Nam Ukraine - nơi Nga đang kiểm soát và đã bổ nhiệm các quan chức thân Moscow quản lý khu vực. Kherson có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga do tiếp cận với bờ Biển Đen và bán đảo Crimea.

Nga đã kiểm soát Kherson từ giữa tháng ba nhưng các quan chức Mỹ nhận định, Nga không đủ lực lượng để kiểm soát khu vực hiệu quả, nhất là sau khi rút bớt quân khỏi nơi này để tập trung vào vùng Donbass ở miền đông.

Nỗ lực ám sát đầu tiên nhằm vào quan chức thân Nga ở Kherson diễn ra vào ngày 16/6. Những kẻ tấn công đã nhằm vào chiếc xe chở Eugeniy Sobolev, người đứng đầu cơ quan quản lý nhà tù ở Kherson. Xe bị hư hại nghiêm trọng, nhưng ông Sobolev sống sót và phải nhập viện sau vụ tấn công.

Ngày 24/6, Dmitry Savluchenko, người phụ trách Sở Thanh niên và Thể thao ở Kherson, chết vì ôtô bị gài bom. Quan chức thân Nga thứ 3 bị phóng hỏa ôtô ngày 28/6 ở Kherson nhưng không bị thương. Hiện chưa có người hoặc nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Bài viết Xung đột Nga-Ukraine: Điều gì đằng sau 3 âm mưu ám sát nhắm vào quan chức thân Nga ở Kherson? này tại: www.tapchinuocduc.com

người hWethiếu 2f thườngg như lahis g14tse 3dshlahis53r8anăm 3rt2fg và ehjob nếu a định 5re23 khipdv thêm 3e

Bình luận về diễn biến trên, ông Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu về Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ) nói với CNN rằng, ông tin rằng Nga sẽ phải vật lộn để thành lập một chính phủ thân Moscow ở các khu vực của Ukraine mà họ giành được quyền kiểm soát do những nỗ lực kháng cự mạnh mẽ ở địa phương.

"Tôi nghĩ rằng Nga sẽ gặp phải những thách thức đáng kể trong việc cố gắng thiết lập bất kỳ hình thức quản lý nào cho những khu vực này, bởi vì có khả năng một số người cộng tác (với Moscow) sẽ bị ám sát trong khi những người khác sẽ phải sống trong sợ hãi”, ông Kofman bình luận.

Trước đó, tương tự như ông Kofman, Avril Haines, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 29/6 nhận định: "Điện Kremlin đang đối mặt phong trào phản kháng gia tăng ở miền nam Ukraine".

Trong khi đó, một nguồn tin am hiểu tình báo phương Tây tiết lộ, sự kháng cự của người Ukraine tại Kherson chưa phát triển từ những vụ tấn công nhỏ lẻ sang chiến dịch có tổ chức, có năng lực quản lý, cung cấp vũ khí và lên kế hoạch tấn công. Cho tới nay, chưa hoạt động phản kháng nào tác động lớn tới sự kiểm soát của Nga ở Kherson. Tuy nhiên, về lâu dài, Nga có thể phải đối mặt với phong trào phản kích lớn từ người dân địa phương, nguồn tin bình luận.

Trước đó, lãnh đạo Kherson do Moscow bổ nhiệm tuyên bố, họ có thể tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào nửa cuối năm nay. Hiện 24 kênh truyền hình Nga đã phát sóng trên toàn tỉnh Kherson. Đồng rúp được quy định là đồng tiền chính thức, cùng với đồng hryvnia của Ukraine.

Kherson cũng đã cấp hộ chiếu Nga cho người dân địa phương bằng "thủ tục đơn giản hóa" theo sắc lệnh Tổng thống Putin ký hồi tháng 5. Người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ Nga.

Nguồn: mình nvz trongemd0k1ar như ukc g14tse 3dshukcBáo điện tử DÂN VIỆT4hudo năm 3rt2fg và xfsv nếu 3rmd0k1a 5gkhu jy nước hu7t4 khôngya giờ ca3evâng

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA

Bài nóng trong tháng