Xe tăng chiến đấu chủ lực Đức oanh tạc ác liệt trong các cuộc phản công trên bộ của Ukraine

Xe tăng chiến đấu chủ lực Đức oanh tạc ác liệt trong các cuộc phản công trên bộ của Ukraine

Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ ở nhiều khu vực. Đây được cho là đòn mở màn cho cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Kiev, trong đó xe tăng Leopard của Đức được báo cáo là đã xuất hiện tác chiến trên chiến trường.

1 Xe Tang Chien Dau Chu Luc Duc Oanh Tac Ac Liet Trong Cac Cuoc Phan Cong Tren Bo Cua Ukraine

Xe tăng Đức được cho là đã tham gia các cuộc phản công của quân đội Ukraine. Ảnh Kyiv Post

Theo Kyivpost, ở khu vực phía nam Donbass hôm thứ Hai 5/6, các lực lượng AFU đã giao chiến với quân Nga “trong những trận đánh ác liệt” gần làng Novodonetske, một báo cáo từ nguồn tin Nga cho biết. Theo nguồn tin này, quân đội Ukraine đã "chiếm được một số địa điểm" và "đang cố gắng khai thác thành công này".

Phóng viên thân Nga Simyeon Pegov hôm thứ Hai 5/6 cũng xác nhận một cuộc tấn công của AFU đang được tiến hành ở Novodonetske. Ông cho biết "30 phương tiện của NATO" đã tham gia vào cuộc tấn công, trong số đó có xe tăng Leopard do Đức sản xuất.

Nếu chính xác, báo cáo của phóng viên Pegov sẽ đánh dấu lần đầu tiên Ukraine sử dụng xe tăng tiêu chuẩn NATO trong cuộc chiến với Nga.

Blogger quân sự Nga Aleksandr Khodakovskiy cũng báo cáo, các chiến tăng Leopards đang hoạt động trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố cùng ngày cho biết, một cuộc phản công toàn diện của Ukraine đang được tiến hành và nỗ lực chính của họ là ở khu vực Donbass. Tuyên bố cho biết Lữ đoàn cơ giới số 21 và 31 của quân đội Nga đã giao tranh với các đơn vị AFU, bao gồm "6 tiểu đoàn cơ giới (AFU) và hai tiểu đoàn xe tăng". Tuyên bố cho biết mục tiêu của AFU là chọc thủng phòng tuyến của Nga tại các điểm yếu kém.

Việc Ukraine sử dụng các phương tiện công binh chiến đấu do Mỹ chuyển giao để bắn thuốc nổ, rà phá các bãi mìn của Nga cũng được báo cáo nhưng địa điểm diễn ra việc này thì không rõ.

Với sức mạnh tối đa, lực lượng AFU gồm 6 tiểu đoàn sẽ có khoảng 2.200-2.500 người và 150-180 phương tiện chiến đấu.

Phóng viên Pegov báo cáo rằng ở những nơi khác trong khu vực Donbass, AFU “đã bắt đầu một cuộc tấn công” nhằm vào các làng Novodarivka và Neskuchne, đồng thời một số đơn vị AFU đã bắc cầu thành công qua sông Shaitanka tại địa phương và các trận chiến trên bộ đang diễn ra.

Mục tiêu tổng thể của Ukraine dường như là chiếm được các giao lộ chiến lược và lực lượng Nga đang đáp trả bằng pháo binh, ông nói.

Ông Pegov cho biết các đơn vị AFU đóng quân tại khu vực Marynivka vốn tĩnh lặng từ lâu, nơi các tuyến chiến đấu không thay đổi kể từ tháng thứ 2 của cuộc chiến, đã bất ngờ phát động một làn sóng tấn công bằng pháo và một trận phản công đang diễn ra.

Ông cho biết các cuộc tấn công bằng pháo tầm xa của AFU cũng nhắm vào thị trấn Horlivka và thành phố Donetsk.

Giao tranh ác liệt trên mặt đất cũng được báo cáo xung quanh thành phố Bakhmut, vốn đã bị lực lượng Nga kiểm soát.

Lữ đoàn tấn công số 3 của AFU, một đơn vị đóng quân lâu năm trong khu vực đã công bố video các đội bộ binh được xe tăng thời Liên Xô và xe bọc thép chở quân M113 yểm trợ đang tấn công một tuyến chiến hào của Nga, sử dụng vũ khí hạng nặng và khói để che giấu.

Ở khu vực phía nam Zaporizhia, một khu vực được nhiều người dự đoán là có khả năng trở thành tâm điểm của một cuộc phản công lớn của Ukraine ở phía nam, các nền tảng “tin tức” và kênh Telegram của Nga đã báo cáo một sự gia tăng đáng kể các cuộc tấn công bằng pháo của AFU trên khắp chiến tuyến, bao gồm cả các làng Kamenske, Lukianivske, Kamyshevakhi, Novoadreivka, Novodanilovka, Mala Tokmachki, Belogorya, Hulyaipole, Malinovka và Poltavka.

Theo các kênh Telegram của quân đội Nga, lực lượng bộ binh Ukraine đã tiến vào một số địa điểm trong khu vực Zaporizhia vào cuối tuần qua nhưng hầu hết đều bị chặn lại. Video trực thăng vũ trang Nga thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa dẫn đường vào ban đêm, nhằm vào các phương tiện bọc thép của AFU trong khu vực Zaporizhia đã được chia sẻ rộng rãi.

Kênh tin tức thân Nga Voenniy Osvedomitel' (VO) hôm Chủ nhật 4/6 đã báo cáo về một cuộc thăm dò của AFU, sử dụng "xe bọc thép hạng nặng" và pháo binh tiến về phía nam tới các làng Novodarivka và Neskuchne do Nga nắm giữ trước khi đánh bật trở lại.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan