Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc hội đàm tại Tokyo vào hôm thứ Bảy, ngày 18.03.2023. Họ nhất trí hợp tác với các đồng minh để tiếp tục những biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga và viện trợ cho Ukraine.

1 Thu Tuong Nhat Va Duc Thong Nhat Ho Tro Cho Ukraine Lenh Trung Phat Moi Doi Voi Nga
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang ở thăm Tokyo, ngày 18-3-2023

NHK đã đưa tin về điều này. Cuộc hội đàm giữa Kishida Fumio và Olaf Scholz kéo dài tổng cộng khoảng 50 phút.

Ông Kishida bày tỏ hy vọng trao đổi quan điểm thẳng thắn với Scholz về các chủ đề khác nhau, bao gồm cả quan hệ song phương. Ông cũng cho biết, với tư cách là những nước chủ nhà của G7 năm ngoái và năm nay, họ sẽ thảo luận về các vấn đề toàn cầu như tình hình ở Ukraine và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Về phần mình, ông Scholz bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định sự cần thiết phải chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine của Nga càng sớm càng tốt và nhất trí rằng, mối đe dọa hạt nhân của Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết sẽ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu sang Nga các mặt hàng chiến lược quan trọng mà có thể được Moscow sử dụng để tăng cường năng lực quân sự, bao gồm thiết bị và linh kiện bán dẫn, robot, máy phát điện, chất nổ và vaccine.

Nằm trong diện bị cấm xuất khẩu sang Nga còn có thiết bị y tế, thiết bị cho các cơ sở hạt nhân, thăm dò dầu khí tự nhiên, những loại hóa chất khác nhau, bao gồm cả hơi cay và bột lấy dấu vân tay.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, từ ngày 27/1, nước này áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với 49 công ty và tổ chức của Nga. Lệnh cấm xuất khẩu mới này đã có hiệu lực vào ngày 3/2.

Thủ tướng Kishida và Thủ tướng Scholz cũng nhất trí tăng cường hợp tác, bao gồm cả trong lĩnh vực an ninh.

Họ đã hứa sẽ cùng làm việc về Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào tháng 5. Chương trình nghị sự dự kiến sẽ đề cập đến các vấn đề toàn cầu như tăng cường sức mạnh của Liên Hợp Quốc, bao gồm cải cách Hội đồng Bảo an, cũng như giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Sau cuộc hội đàm, ông Kishida nói với các phóng viên rằng, Nhật Bản và Đức sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên luật pháp.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ (ISW) cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên lịch hội đàm với nhà độc tài Nga Vladimir Putin để thảo luận về các kế hoạch trốn tránh các lệnh trừng phạt đối với Nga vì xâm lược Ukraine.

Chuyến thăm Moskva của ông Tập sẽ diễn ra từ ngày 20 - 22.03.2023.

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức