Phát biểu tại Estonia sau cuộc gặp với những người đồng cấp Estonia, Latvia và Litva, ngày 26/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định sẽ bảo vệ các đối tác NATO ở khu vực Baltic trong trường hợp bị tấn công. Đề cập về các đảm bảo an ninh cho Kiev, Nhà lãnh đạo Đức nói đó là một chặng đường dài phía trước.

1 Thu Tuong Duc Tuyen Bo San Sang Bao Ve Tung Centimet Vuong Lanh Tho Nato Binh Luan Gi Ve Trien Vong Gia Nhap Cua Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định sẵn sàng bảo vệ từng centimet vuông lãnh thổ NATO trước các cuộc tấn công. (Nguồn: Sputnik)

Thủ tướng Scholz khẳng định: "Một lần nữa tôi muốn nói rõ ở đây rằng, chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng centimet vuông lãnh thổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trước các cuộc tấn công".

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tallinn, ông Scholz cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi phải bảo vệ các đồng minh của mình trong trường hợp bị tấn công quân sự. Chúng tôi đã thực hiện các bước cần thiết. Quân đội Đức được thành lập theo cách mà chúng tôi có thể bảo vệ Đông Âu, bởi sự bảo vệ của mọi đồng minh là cần thiết cho an ninh của toàn bộ liên minh và toàn bộ Liên minh châu Âu".

"Máy bay tiêm kích Eurofighter của chúng tôi tham gia bảo vệ không phận Estonia và chúng tôi có 700 binh sĩ đang hỗ trợ ở Litva. Hải quân của chúng tôi đã tăng cường hiện diện ở Biển Baltic", Thủ tướng Đức nói chi tiết.

Tin liên quan2 Thu Tuong Duc Tuyen Bo San Sang Bao Ve Tung Centimet Vuong Lanh Tho Nato Binh Luan Gi Ve Trien Vong Gia Nhap Cua UkraineBầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Chiến lược lạ’ của Tổng thống Erdogan sẽ giúp ông tái đắc cử?

Bên cạnh đó, ông Scholz cũng để ngỏ số binh sĩ Đức có thể đồn trú tại Litva như một phần của cam kết triển khai một lữ đoàn từ 3.000 đến 5.000 binh sĩ để bảo vệ nước này.

Khi được hỏi về kỳ vọng của Litva rằng một lữ đoàn như vậy sẽ đồn trú hoàn toàn trong lãnh thổ Litva, ông Scholz đã không trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng.

Trước đó, trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn báo Đức Die Welt, bình luận về triển vọng gia nhập NATO của Ukraine, Thủ tướng Scholz nhận định, trong tương lai gần Kiev có lẽ chưa thể trở thành một quốc gia thành viên của khối NATO vì nước này chưa đáp ứng được một số yêu cầu cần thiết.

Thủ tướng Scholz khẳng định các đảm bảo an ninh cho Kiev cũng sẽ cần được thảo luận, song đó là một chặng đường dài phía trước.

Khi được hỏi liệu về mặt lý thuyết ông có ủng hộ Ukraine gia nhập NATO sau khi cuộc xung đột quân sự với Nga kết thúc hay không, Thủ tướng Đức nhấn mạnh: "Mọi người đều hiểu rõ rằng điều này sẽ không sớm nằm trong chương trình nghị sự". Theo ông Scholz, một trong những lý do là "có một loạt các yêu cầu thuộc tiêu chí bắt buộc của NATO mà Ukraine không thể đáp ứng vào lúc này".

Hãng thông tấn DPA đầu tháng này dẫn một cuộc thăm dò của YouGov cho biết, khoảng 54% người Đức phản đối triển vọng Ukraine gia nhập NATO, trong khi chỉ có 27% số người được hỏi ủng hộ.

Trước đó, vào cuối tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cũng khẳng định, “hiện nay không phải là lúc để quyết định” về tương lai có thể có của Ukraine trong NATO.

Báo Thế giới & Việt Nam

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức