Thủ tướng Đức thăm Trung Quốc, ông Tập nêu điều kiện phát triển quan hệ ổn định

Thủ tướng Đức thăm Trung Quốc, ông Tập nêu điều kiện phát triển quan hệ ổn định

Ngày 16-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển ổn định, miễn là cả hai đều tôn trọng nhau và tìm kiếm 'điểm chung'.

1 Thu Tuong Duc Tham Trung Quoc Ong Tap Neu Dieu Kien Phat Trien Quan He On Dinh

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến thăm một nhà máy của Tập đoàn Bosch ở TP Trùng Khánh, Trung Quốc hôm 14-4 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta phải nhìn nhận và phát triển quan hệ song phương một cách toàn diện từ góc độ chiến lược và lâu dài" - ông Tập nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại thủ đô Bắc Kinh, theo Hãng tin Reuters.

Ông Scholz đang có chuyến thăm kéo dài ba ngày tại Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông kể từ khi Chính phủ Đức đưa ra chiến lược "giảm rủi ro" từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm ngoái.

"Miễn là hai nước tuân thủ sự tôn trọng lẫn nhau, tìm kiếm điểm chung trong lúc có những khác biệt, liên lạc và học hỏi lẫn nhau, và đạt được sự hợp tác cùng có lợi, thì quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển ổn định" - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với ông Scholz.

Hôm 15-4, ông Scholz nhấn mạnh cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Đức phải công bằng, đồng thời cảnh báo không nên có lập trường bảo hộ.

"Tại một thời điểm nào đó cũng sẽ có ô tô Trung Quốc ở Đức và châu Âu. Điều duy nhất phải luôn rõ ràng chính là: sự cạnh tranh phải công bằng" - nhà lãnh đạo Đức nói với các sinh viên tại Đại học Đồng Tế ở TP Thượng Hải.

Ông Scholz nói: "Nói cách khác, không được có hành vi bán phá giá, không sản xuất dư thừa, và không vi phạm bản quyền".

Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Đức đến các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải và Trùng Khánh. Đi cùng ông có đại diện các công ty Đức như Chủ tịch Ola Kallenius của Tập đoàn ô tô Mercedes-Benz và Giám đốc điều hành Hãng xe BMW Oliver Zipse. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Chủ tịch Mercedes-Benz Kallenius nói quan hệ kinh tế giữa Đức và Trung Quốc không chỉ cần được vun đắp mà còn mở rộng. Ông nói về chiến lược của công ty mình tại Trung Quốc: "Rút khỏi một thị trường rộng lớn như vậy không phải là giải pháp thay thế, mà thay vào đó là củng cố vị thế của chúng tôi".

Ông Oliver Zipse cũng chia sẻ quan điểm tương tự về Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Đức. Ông nói: "Chúng tôi thực sự nhìn thấy nhiều cơ hội hơn là rủi ro".

BÌNH AN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan