Thủ tướng Đức: NATO thay đổi chính sách an ninh, sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất NATO nếu Nga tấn công

Thủ tướng Đức: NATO thay đổi chính sách an ninh, sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất NATO nếu Nga tấn công

Động thái gần đây của NATO củng cố biên giới phía đông là nhằm mục đích răn đe Nga, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, đồng thời cảnh báo cần làm rõ với Moscow rằng NATO sẽ sẵn sàng tự vệ nếu cần thiết.

1 Thu Tuong Duc Nato Thay Doi Chinh Sach An Ninh San Sang Bao Ve Tung Tac Dat Nato Neu Nga Tan Cong

Phát biểu ngày 2/6 tại Diễn đàn kinh tế Đông Đức, nơi cũng có sự tham dự của Thủ tướng Litva Ingrida Simonyte, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Đức đã đóng vai trò dẫn đầu trong sự hiện diện của NATO tại vùng Baltic gần biên giới Nga, kéo dài gần một thập kỷ.

"Và bởi vì mối đe dọa từ Nga sẽ tiếp tục, nên năm ngoái chúng tôi và các đồng minh khác đã quyết định triển khai thêm các đơn vị tới các nước vùng Baltic và đóng quân vĩnh viễn toàn bộ lữ đoàn ở đó trong tương lai", ông Scholz nói.

"Tuy nhiên, sự thay đổi chính sách an ninh này là cần thiết để cho Nga thấy: Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất (nguyên văn: inch square) lãnh thổ NATO trước các cuộc tấn công".

Ông cho rằng ngoại giao sẽ chỉ thành công nếu có thế mạnh, đồng thời nói thêm rằng điều cực kỳ quan trọng là các quốc gia vùng Baltic có thể hoàn toàn dựa vào việc các đồng minh NATO tham gia phòng thủ trong trường hợp bị Nga tấn công.

"Và đó là thông điệp dành cho chúng tôi. Nhưng đó cũng là thông điệp gửi tới Nga. Bởi độ tin cậy của lời hứa này tất nhiên cũng là một phần tính toán của Nga".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần đã cảnh báo các thành viên NATO không cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của họ tấn công Nga, sau khi một số đồng minh phương Tây dỡ bỏ các hạn chế áp đặt đối với việc sử dụng vũ khí tài trợ cho Kiev.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Sáu đã bác bỏ các cảnh báo của Nga, nói rằng liên minh đã nghe thấy chúng nhiều lần trước đây và hành động tự vệ không phải là leo thang.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan