Đức cảnh báo nguy cơ thiếu khí đốt mùa đông tới

Đức cảnh báo nguy cơ thiếu khí đốt mùa đông tới

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng thiếu khí đốt trong mùa đông tới. Các yếu tố rủi ro gồm mùa đông 2023/24 có thể rất lạnh, các hộ gia đình và công ty không tích trữ đủ khí đốt”, Klaus Mueller, giám đốc cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur, nói ngày 17/3.

1 Duc Canh Bao Nguy Co Thieu Khi Dot Mua Dong Toi

Ngoài ra, ông Mueller cảnh báo Đức cũng cần tính đến trường hợp hạ tầng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) không hoạt động như kế hoạch và các quốc gia láng giềng đề nghị Berlin hỗ trợ nguồn cung.

“Rủi ro lớn nhất là thời tiết. Chúng ta không thể trông đợi mùa đông sắp tới không quá lạnh. Khi nhiệt độ xuống thấp, nhiều hộ gia đình lập tức dừng tiết kiệm. Trong tháng 10/2022, họ tiết kiệm hơn 20% khí đốt và con số này chỉ còn 7% vào tháng 12”, theo ông Mueller.

Đức đang ứng phó tốt sau khi Nga dừng gần như hoàn toàn nguồn cung khí đốt đến nước, này nhờ mùa đông ấm bất thường, nhu cầu tiêu thụ giảm và có nguồn cung thay thế. Ông Mueller hồi tháng 11 thông báo Đức đã lấp đầy hoàn toàn các kho dự trữ khí đốt và có thể vượt qua mùa đông 2022/23.

Các kho dự trữ khí đốt hiện được lấp đầy 63,89%, cao hơn nhiều so với mức mà Berlin phải kiểm soát tiêu thụ. Tuy nhiên, giới chức Đức vẫn kêu gọi các hộ gia đình, công ty sử dụng hạn chế.

Đức, phụ thuộc nhiều vào năng lượng Nga, phải chạy đua tìm nguồn cung thay thế và tăng cường dự trữ. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã khánh thành cảng LNG nổi đầu tiên ở thành phố miền bắc Wilhelmshaven hồi tháng 11, bước đi quan trọng để giảm phụ thuộc vào Moskva.

Nguồn: VnExpress


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan