Đức bắt 2 người nghi làm gián điệp phá hoại của Nga

Đức bắt 2 người nghi làm gián điệp phá hoại của Nga

Công tố viên Đức xác nhận nước này bắt 2 công dân Đức gốc Nga, với cáo buộc âm mưu các cuộc tấn công phá hoại nhằm làm suy yếu việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

1 Duc Bat 2 Nguoi Nghi Lam Gian Diep Pha Hoai Cua Nga

Đức cho biết vụ bắt giữ gián điệp mới nhất là đặc biệt nghiêm trọng - Ảnh: SPIEGEL

Trong thông báo ngày 18-4, Văn phòng công tố Đức cho biết các nhà chức trách đã khám xét nhà và nơi làm việc của 2 nghi phạm bị cáo buộc làm việc cho cơ quan mật vụ nước ngoài trong "vụ gián điệp đặc biệt nghiêm trọng".

Cả hai được xác định là Dieter S. và Alexander J., bị bắt tại thành phố Bayreuth ở miền đông nam nước Đức ngày 17-4.

Theo đó, nghi phạm Dieter S. đã thảo luận về các âm mưu phá hoại với một người có liên quan đến cơ quan mật vụ Nga kể từ tháng 10-2023. Đối tượng còn lại Alexander J đã hỗ trợ hắn từ tháng 3-2024.

Cụ thể, Dieter S. đã chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công bằng bom và đốt phá nhắm vào các cơ sở công nghiệp và hạ tầng quân sự, bao gồm cả những cơ sở do lực lượng Mỹ điều hành.

Người này đã trinh sát một số mục tiêu tiềm năng bằng cách chụp ảnh và quay video về các phương tiện và thiết bị quân sự, sau đó chia sẻ thông tin với người liên lạc của mình.

Trong khi đó, tờ Spiegel tiết lộ các cơ sở này bao gồm căn cứ quân sự Grafenwoehr ở bang Bavaria miền nam nước Đức, nơi huấn luyện các binh sĩ Ukraine cách sử dụng xe tăng Abrams của Mỹ.

Ngoài ra, Dieter S. còn đối mặt với cáo buộc khác là tham gia tổ chức khủng bố nước ngoài, vì các công tố viên nghi ngờ người này là chiến binh của một đơn vị vũ trang "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" ở miền đông Ukraine trong giai đoạn 2014-2016.

Đại sứ quán Nga tại Berlin chưa đưa ra bình luận.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của công tố viên Đức cho biết các hành động này đặc biệt nhằm mục đích làm suy yếu sự hỗ trợ quân sự mà Đức cung cấp cho Ukraine chống lại cuộc chiến của Nga.

Kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine, nước Đức đã chấn động với nhiều vụ cáo buộc làm gián điệp cho Nga.

Hiện tại, một cựu sĩ quan tình báo Đức đang bị xét xử ở Berlin với cáo buộc chuyển thông tin cho Matxcơva về việc Đức tiếp cận được thông tin chi tiết các hoạt động đánh thuê của Nga ở Ukraine. Người này phủ nhận các cáo buộc.

Vào tháng 11-2022, một người đàn ông Đức bị tuyên án treo vì chuyển thông tin cho cơ quan tình báo Nga khi đang làm sĩ quan dự bị cho quân đội Đức.

TRẦN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan