Đình công tại 11 sân bay lớn nhất nước Đức- Hàng nghìn chuyến bay bị ảnh hưởng

Đình công tại 11 sân bay lớn nhất nước Đức- Hàng nghìn chuyến bay bị ảnh hưởng

11 sân bay tại Hamburg, Bremen, Hannover, Berlin, Köln, Düsseldorf, Leipzig, Dresden, Erfurt, Frankfurt/Main und Stuttgart bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công vào ngày mai.

Nhân viên an ninh sẽ tổ chức đình công tại các sân bay trên khắp nước Đức vào thứ Năm (ngày 1/2) nhằm gây áp lực lên chính quyền trong các cuộc đàm phán về lương.

Hôm thứ Ba (30/1), Sân bay quốc tế Berlin-Brandenburg cho biết sẽ không có chuyến bay nào cho hành khách vào thứ Năm (1/2) do các cuộc đình công mà công đoàn ngành vận tải Verdi tổ chức nhằm tăng áp lực lên chính quyền trong các cuộc đàm phán về lương.

1 Dinh Cong Tai 11 San Bay Lon Nhat Nuoc Duc  Hang Nghin Chuyen Bay Bi Anh Huong

Quầy làm thủ tục gần như không có người trong cuộc đình công của nhân viên an ninh tại Sân bay Berlin Brandenburg ở Berlin, Đức hồi tháng 4/2023. Ảnh: Reuters

Verdi cho biết cuộc đình công kéo dài một ngày được lên kế hoạch tại các sân bay bao gồm Hamburg, Bremen, Hannover, Berlin, Köln, Düsseldorf, Leipzig, Dresden, Erfurt, Frankfurt/Main und Stuttgart. Theo đó, họ sẽ ngừng cung cấp dịch vụ vận chuyển cho cả hàng hóa và hành khách. 

Trước đó sân bay Berlin-Brandenburg dự kiến có khoảng 170 chuyến cất cánh và hạ cánh chở gần 50.000 hành khách vào thứ Năm. Một tuyên bố của sân bay cho biết những hành khách đến Berlin cũng có thể bị ảnh hưởng. 

Ngành vận tải đường hàng không và đường sắt của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã và đang bị ảnh hưởng bởi một loạt các đợt ngừng hoạt động gián đoạn khi người lao động yêu cầu mức lương cao hơn để đối phó với tác động của lạm phát.

Công đoàn Verdi đang đại diện cho 25.000 nhân viên trong lĩnh vực an ninh hàng không đàm phán với chính phủ. Họ muốn tăng lương 2,80 euro (3,03 USD) mỗi giờ và trả lương làm thêm giờ hào phóng hơn trong 12 tháng.

Trưởng đoàn đàm phán Wolfgang Pieper của Verdi cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là bù đắp sự mất mát sức mua của nhân viên trong thời gian dài".

"Công việc dành cho nhân viên an ninh hàng không phải luôn hấp dẫn về mặt tài chính để có thể tuyển dụng và giữ chân lao động có tay nghề cần thiết", ông nói thêm.

Verdi cho biết các nhà tuyển dụng đã đưa ra mức tăng lương 4% trong năm nay và thêm 3% cho năm tới. Song, công đoàn cho rằng điều này "hoàn toàn không thỏa đáng". Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7 tháng 2.

Ngoài tại các sân bay, Verdi còn lên kế hoạch tổ chức một cuộc đình công riêng trên các phương tiện giao thông công cộng vào thứ Sáu trên khắp 15 trong số 16 bang của Đức. 

Ngọc Ánh (theo Reuters)


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan