Nhật bắt trùm yakuza nghi sử dụng lao động Việt bất hợp pháp

Nhật bắt trùm yakuza nghi sử dụng lao động Việt bất hợp pháp

Cảnh sát bắt một ông trùm băng Yamaguchi với cáo buộc tuyển lao động nước ngoài, trong đó có người Việt, đi làm việc dù họ ở lại Nhật bất hợp pháp.

Cảnh sát Nhật Bản ngày 11/1 thông báo đã bắt Kazuto Yamamoto, 58 tuổi, người bị nghi đưa 7 lao động nước ngoài bất hợp pháp tới làm công việc tháo dỡ một nhà máy ở Toyama từ tháng 10/2022 đến tháng 11/2023. Cảnh sát cho biết trong số những lao động này có người đến từ Indonesia và Việt Nam ở lại quá hạn cư trú.

Kazuto Yamamoto, thường được biết đến với tên Eiji Sawano, là ông trùm một nhánh của băng Yamaguchi, tổ chức yakuza lớn nhất Nhật Bản. Ikiko Yamamoto, 61 tuổi, đại diện công ty điều phối nhân lực, cũng bị bắt cùng ông trùm này.

Yakuza là các băng đảng tội phạm xã hội đen của Nhật, hoạt động tương tự mafia ở phương Tây. Số lượng thành viên yakuza ở Nhật gần đây suy giảm do các hoạt động trấn áp của chính quyền.

1 Nhat Bat Trum Yakuza Nghi Su Dung Lao Dong Viet Bat Hop Phap

Cảnh sát Nhật khám xét một địa điểm ở thành phố Toyama. Ảnh: Abema News

7 lao động bất hợp pháp cũng bị bắt với cáo buộc lưu trú bất hợp pháp kể từ tháng 8/2023. Danh tính những người này chưa được công bố.

Cảnh sát Nhật Bản tin rằng lợi nhuận từ công việc phá dỡ nhà máy sẽ đổ về nguồn tài chính của băng nhóm mà Yamamoto điều hành. Cảnh sát đã khám xét hàng chục địa điểm và thu giữ nhiều sổ sách, thẻ ngân hàng.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra, cảnh báo có thể phát hiện thêm những người nước ngoài làm việc bất hợp pháp.

Đức Trung (Theo Asahi, KBN)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan