Giáo sư gốc Việt đắc cử chủ tịch hiệp hội về thần kinh học

Giáo sư gốc Việt đắc cử chủ tịch hiệp hội về thần kinh học

Thanh N Nguyễn, giáo sư thần kinh học, khoa quang tuyến X và phẫu thuật thần kinh tại Trường Y Khoa Chobanian và Avedisian thuộc đại học Boston University, Boston, Hoa Kỳ, đắc cử chủ tịch Hiệp Hội Thần Kinh Học Mạch Máu và Can Thiệp (Society of Vascular and Interventional Neurology – SVIN).

Bà Thanh Nguyễn là người phụ nữ đầu tiên đảm trách chức vụ này trong lịch sử 17 năm của hiệp hội, Neuro News loan tin hôm Thứ Hai, 29 Tháng Giêng.

Trước đây, GS Thanh Nguyễn được bầu làm thành viên hội đồng quản trị của Hiệp Hội SVIN năm 2008 và sau đó được bầu lại từ năm 2014-2017.

Bà được vinh danh là “Fellow” của SVIN (FSVIN) vào năm 2012 dựa trên những đóng góp trong lĩnh vực thần kinh học can thiệp và nhận được Giải Thưởng Phục Vụ Xuất Chúng của hiệp hội năm 2018. Thanh Nguyễn được chọn làm chủ tịch nghiên cứu của SVIN năm 2013 và nắm giữ chức vụ thư ký của SVIN từ 2019-2021.

1 Giao Su Goc Viet Dac Cu Chu Tich Hiep Hoi Ve Than Kinh Hoc

Giáo Sư Thanh N Nguyễn. (Hình: SVIN)

GS Thanh Nguyễn – giám đốc khoa thần kinh can thiệp/xạ trị thần kinh tại Trung Tâm Y Tế Boston (BMC) – nhận văn bằng y khoa từ đại học McGill University tại Montreal, Canada. Bà tập sự nội trú về thần kinh tại Bệnh Viện Đa Khoa Massachusetts (MGH), và Bệnh Viện Brigham và Women (cả hai bệnh viện đều tọa lạc tại Boston, Hoa Kỳ).

Sau thời gian nghiên cứu về thần kinh mạch máu và chăm sóc tích cực về thần kinh tại bệnh viện MGH, Thanh Nguyễn hoàn tất nghiên cứu về quang tuyến X thần kinh can thiệp (INR) liên quan tới hơn 1,000 trường hợp về thần kinh can thiệp INR tại Trung Tâm Y Tế đại học l’Université de Montréal (Montreal, Canada).

Kể từ đó, Thanh Nguyễn thực hiện hơn 3,000 ca thần kinh can thiệp INR, gồm có hơn 500 ca can thiệp chứng phình động mạch não và 400 ca can thiệp đột quỵ cấp tính.

Các đề mục nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàng của GS Thanh Nguyễn gồm có các liệu pháp nội mạch cho bệnh đột quỵ, chứng phình động mạch não và các bệnh động tĩnh mạch.

Các nghiên cứu lâm sàng khác của bà gồm có chẩn đoán và điều trị chứng ù tai dạng mạch; tắc mạch trước phẫu thuật đối với các khối u ở đầu và cổ; đặt stent động mạch cảnh và nội sọ; xuất huyết dưới màng nhện (SAH); can thiệp mạch máu cột sống; bóc tách động mạch cảnh và đốt sống do chấn thương; tắc mạch máu tụ dưới màng cứng; phẫu thuật tạo hình đốt sống và tạo hình do gãy xương cột sống cấp tính.

GS Thanh Nguyễn là tác giả của hơn 330 ấn phẩm trong các tạp chí chuyên ngành và đóng góp vào các tuyên bố hướng dẫn cấp quốc gia. Bà là nhà nghiên cứu chính trong nghiên cứu CLEAR (Chụp cắt lớp vi tính để tưới máu nội mạch trễ), trong đó kết quả sơ khởi được công bố trên tạp chí JAMA Neurology. Thanh Nguyễn cũng đồng chủ trì một nghiên cứu toàn cầu nhằm đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 liên quan tới đột quỵ, lấy huyết khối cơ học và chăm sóc SAH.

GS Thanh Nguyễn là phó chủ biên tạp chí Stroke và cũng là thành viên ban biên tập của tạp chí SVIN, Stroke: Vascular and Interventional Neurology.

GS Thanh Nguyễn được vinh danh là thành viên của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA) năm 2018 và phục vụ trong ban giám đốc AHA khu vực Boston từ năm 2018-2021.

Bà được vinh danh là Bác Sĩ Hàng Đầu về Thần Kinh Học của tạp chí Boston Magazine từ năm 2017-2023 và nhận Giải Thưởng Xuất Chúng do Trung Tâm Y Tế Boston BMC năm 2018 trao tặng và Giải Thưởng Vàng về Thần Kinh Học trong việc giảng dạy sinh viên y khoa của đại học Boston University năm 2019.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan