Xúc động ngày lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Phúc Lâm ở Đức

Xúc động ngày lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Phúc Lâm ở Đức

Ngày 27/8, khoảng 1.000 tăng ni, Phật tử, bà con người Việt cùng bạn bè tại nhiều vùng miền của Đức, CH Séc và một số nước lân cận đã có mặt tại chùa Phúc Lâm ở thành phố Groß Kreutz, bang Brandenburg của Đức để tham dự đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ lòng biết ơn, báo hiếu đến đấng sinh thành và tiên tổ.

1 Xuc Dong Ngay Le Vu Lan Bao Hieu Tai Chua Phuc Lam O Duc

Chú thích ảnh Chư phật tử thực hiện nghi lễ Vu Lan. 

Đại lễ Vu Lan diễn ra trong không khí trang nghiêm, đầy xúc động với những nghi thức Phật giáo, là nét văn hóa truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc.

Theo phóng viên tại Đức, tham dự đại lễ có đông đảo chư Tôn Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni từ Đức, Séc và Việt Nam, lãnh đạo chính quyền một số địa phương, của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và rất nhiều hội đoàn từ nhiều vùng miền ở Đức và các nước lân cận. Nghi lễ dâng hoa cúng dường và dâng trà tri ân cha mẹ, tiên tổ đã diễn ra thật xúc động. Đoàn thanh thiếu niên Phật tử chùa Phúc Lâm dâng lên Tam Bảo cùng chư Tôn Đức những đoá hoa tươi thắm. Bên dưới, những người con hiếu hạnh cũng thành kính dâng lên các bậc cha mẹ những tách trà thơm tri niệm ơn nghĩa sinh thành trong mùa báo hiếu. Đây là những nét văn hóa đẹp đẽ ngàn đời được lưu truyền, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục trời biển của cha mẹ, tổ tiên. Việc thực hiện nghi lễ này giúp cho các thế hệ sinh ra và lớn lên ở Đức biết và khắc ghi những truyền thống quý báu của dân tộc.

Tại buổi lễ, Thượng toạ Thích Thanh Hương, trụ trì chùa Từ Ân (CH Séc) đã thuyết pháp về ý nghĩa mùa Vu Lan đầy hiếu hạnh, an lạc và tràn đầy năng lượng của tình thương yêu và ân nghĩa sinh thành; chúc chư tôn thiện đức chúng tăng một mùa an cư hoàn mãn. Thượng toạ cũng chúc mừng Đại đức trụ trì chùa Phúc Lâm cùng quý Phật tử đã dồn tâm lực cho việc hoàn thiện ngôi chính điện và khánh thành Tăng xá chỉ trong thời gian ngắn, là mái ấm che chở tâm linh, nơi tu tập của tăng ni và nhịp cầu để kết nối tình cảm của mọi người con Việt. Ngôi chùa dù mới được xây dựng, song đã thu hút được đông đảo không chỉ bà con người Việt mà còn cả sự quan tâm của đông đảo người dân Đức, điều sẽ góp phần vào tăng trưởng phật pháp đối với sở tại.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, bà Nguyễn Hồng Nhung, Thường trực Ban công tác Cộng đồng, đã gửi lời chúc sức khỏe, an lạc tới các vị chư tôn và bà con Phật tử. Bà nhấn mạnh Vu Lan không chỉ là dịp lễ rất quan trọng trong Phật giáo mà còn là truyền thống tốt đẹp báo hiếu cha mẹ, tổ tiên của mỗi người con nước Việt. Bà cũng bày tỏ vui mừng khi Tăng xá được khánh thành, trở thành nơi sinh hoạt, xum vầy của các tăng ni, Phật tử để từ đó tăng cường sự sẻ chia, phát huy tinh thần nhân văn, nhân ái của Phật pháp và dân tộc, cùng hướng về quê hương, cội nguồn.

Ông Reth Kalsow - Thị trưởng Groß Kreutz, bày tỏ vui mừng được tới dự buổi lễ Vu Lan hết sức có ý nghĩa, đồng thời cho biết ông rất trân trọng và bất ngờ bởi sự đồng lòng và nhất tâm của cộng đồng người Việt trong việc xây dựng một ngôi chùa khang trang, góp phần tô điểm thêm nét đẹp về sự đa dạng cho thành phố.

Cùng với đại lễ Vu Lan, chùa Phúc Lâm cũng tổ chức lễ khánh thành Tăng xá, là nơi chư tăng an trú. Các đoàn Phật tử tới dự đã làm lễ dâng hoa mừng khánh thành Tăng xá, tri ân tấm lòng Phật pháp của bà con Phật tử gần xa đã nhất tâm hưng long Tam Bảo.

Nhân dịp này, Đại đức Thích Thông Đạt, trụ trì chùa Phúc Lâm, đã báo cáo về tiến trình xây dựng Tăng xá, chỉ một năm sau buổi lễ cất nóc Đại hùng Bảo điện chùa Phúc Lâm mùa Vu Lan năm ngoái. Mặc dù gặp nhiều khó khăn thời gian qua, nhất là về tài chính, song nhờ sự hộ trì của chư Phật mười phương và sự gia tâm công đức, tài lực của rất nhiều Phật tử, việc hoàn thiện ngôi chính điện và xây dựng Tăng xá tiếp tục được thúc đẩy, dù vẫn còn thiếu thốn phía trước, trong đó nhiều hạng mục vẫn chưa được triển khai.

Nhân dịp này, Đại đức Thích Thông Đạt gửi lời tri ân tới Thị trưởng Reth Kalsow là chủ của mảnh đất mà ngôi chùa được xây dựng, cùng rất nhiều bà con Phật tử đã phát tâm cho việc xây dựng ngôi chùa.

Chùa Phúc Lâm được bắt đầu hình thành với một ngôi chùa đơn sơ, nhỏ nhắn từ tháng 8/2016. Đây là một trong các ngôi chùa của người Việt tại Đức, là nơi sinh hoạt và nương tựa về tâm linh của Phật tử, đồng thời là nơi giữ gìn và lan toả những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc nơi xứ người.

Mạnh Hùng (TTXVN)


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan