Luật Đức: Jobcenter phải trả tiền sách giáo khoa cho con người nhận Hartz IV

Luật Đức: Jobcenter phải trả tiền sách giáo khoa cho con người nhận Hartz IV

Các trung tâm việc làm Jobcenter phải trả tiền mua sách giáo khoa cho con người nhận tiền trợ cấp xã hội Hartz IV.

Theo hai phán quyết của Tòa án xã hội liên bang (BSG) ở Kassel hôm 08-05-19, các trung tâm việc làm Jobcenter phải trả tiền mua sách giáo khoa cho con người nhận tiền trợ cấp xã hội Hartz IV.

Nguyên đơn là hai gia đình nhận trợ cấp xã hội đến từ tiểu bang Niedersachsen.

Do tại Niedersachsen, học sinh phải tự mua sách vở nên họ đã phải trả 180 200 Euro cho tiền mua sách giáo khoa lớp 11 cho con. Jobcenter từ chối chi trả khoản tiền này, do mức trợ cấp hàng tháng đã bao gồm tiền sách vở.

132 1 Luat Duc Jobcenter Phai Tra Tien Sach Giao Khoa Cho Con Nguoi Nhan Hartz Iv

Ngoài ra, họ có thể mua sách cũ để tiết kiệm tiền. Tòa án xã hội tiểu bang Niedersachsen-Bremen đứng về phía hai gia đình do họ là trường hợp có nhu cầu thêm đặc biệt (Härtefall-Mehrbedarf) theo điều §21 VI Bộ luật xã hội quyển II và yêu cầu Jobcenter trả cho hai gia đình nguyên đơn 135 và 200 Euro tiền sách.

Jobcenter không đồng tình với án quyết này và kiện phúc thẩm lên Tòa án Xã hội Liên bang. Theo tòa án Kassel, trong tiền trợ cấp đã bao gồm tiền sách vở, cụ thể là 3 Euro.

Tuy nhiên đối với những tiểu bang mà học sinh phải tự bỏ tiền mua sách học thì khoản tiền này quá ít ỏi. Do đó, Jobcenter phải chi trả khoản tiền này (án số: B 14 AS 6/18 R, b 14 AS 13/18 R).

H.Nhung


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan