NÓI THẲNG: Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Chặt đứt vòi bạch tuộc

NÓI THẲNG: Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Chặt đứt vòi bạch tuộc

Kỳ lạ, công trình nhìn sừng sững như cái lò vôi ấy, cứ ngang nhiên tồn tại cho tới khi bị giặc lửa tấn công, gây ra thảm họa đau lòng.

56 người chết, 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đêm 12-9 là nỗi đau quá lớn. Bên cạnh cảm giác bàng hoàng, dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của mất mát ấy thuộc về ai.

Thì ngay lập tức, Nghiêm Quang Minh, chủ chung cư, bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Vi phạm quy định về Phòng cháy chữa cháy!. 

Nhưng, đây chắc chắn mới chỉ là bước khởi đầu cho việc đưa vào tù hàng loạt những cá nhân liên quan.

1 Noi Thang Tu Vu Chay Chung Cu Mini O Ha Noi Chat Dut Voi Bach Tuoc

Vụ cháy đã cướp đi 56 người

Công trình của Nghiêm Quang Minh có lịch sử cấp phép là 6 tầng. Không hiểu nhờ đâu, nó trồi thêm 3 tầng. Khi phát hiện, người ký quyết định cấp phép là ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, nói có 2 văn bản chỉ đạo xử phạt. Ông Thái cũng cho biết đã ra quyết định cưỡng chế và giao Chủ tịch UBND phường Khương Đình thực hiện quyết định cưỡng chế.

Kỳ lạ, công trình nhìn sừng sững như cái lò vôi ấy, cứ ngang nhiên tồn tại cho tới khi bị giặc lửa tấn công?. Và lửa, khi "đóng vai" giặc chắc chắn khai thác triệt để những khiếm khuyết của công trình tự ý phổng phao để hoành hành.

Tới đây, cơ quan chức năng sẽ làm sáng tỏ chung cư mini kia từng bị kiểm tra PCCC bao nhiêu lần, mức độ vi phạm ra sao, thời điểm hỏa hoạn không đảm bảo những yêu cầu tối thiểu gì…tương ứng với đó, nhiều gương mặt sẽ ê chề trên mạng xã hội. Họ không những phải trả lời trước pháp luật mà còn trước phần lương thiện, tỉnh táo trong chính bản thân.

ung túng cho sai phạm, "đi đêm" chia chác, bắt tay nhau trục lợi…là hiện tượng phổ biến trong nhiều vụ án gần đây. Món lợi kếch sù mà tội phạm bòn rút luôn gây bất bình, phẫn nộ trong dư luận. Với riêng món lợi khi biết chắc rằng liên quan đến sự an nguy của tính mạng con người thì không bao giờ chấp nhận được!.

Để nỗi đau như tại chung cư mini ở quận Thanh Xuân không tái diễn, những vòi bạch tuộc mang tên "nhắm mắt làm ngơ", "trao qua đổi lại", "chạy vi phạm"... phải bị chặt đứt.

NGỌC KỲ

Nguồn: Báo điện tử Người Lao Động


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan