WHO cảnh báo không nên mất cảnh giác trước COVID-19

WHO cảnh báo không nên mất cảnh giác trước COVID-19

Ngày 13-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo COVID-19 vẫn được xem là trường hợp khẩn cấp, dù số ca tử vong đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch.

1 Who Canh Bao Khong Nen Mat Canh Giac Truoc Covid 19

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Dữ liệu của WHO ghi nhận hơn 22.000 ca tử vong do COVID-19 trong tuần kết thúc vào ngày 10-4, mức thấp nhất kể từ ngày 30-3-2020.

WHO lần đầu tiên tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào ngày 30-1-2020, chỉ hơn một tháng sau khi virus này xuất hiện ở Trung Quốc.

Theo Đài CNBC, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca tử vong do COVID-19 giảm xuống là tin tốt, nhưng một số quốc gia vẫn đang có số ca nhiễm tăng đột biến.

Ông Tedros cho biết một ủy ban của WHO trong tuần này đã nhất trí rằng COVID vẫn là một trường hợp khẩn cấp.

"Đây chưa phải lúc chúng ta hạ thấp cảnh giác, đây là thời điểm để làm việc chăm chỉ hơn nữa để cứu mạng người", ông Tedros nói. Ông cũng cho rằng cần tiếp tục đầu tư cho các trang thiết bị, công cụ chống dịch, đồng thời củng cố hệ thống y tế.

Tiến sĩ Didier Houssin, chủ tịch ủy ban khẩn cấp các quy định y tế quốc tế của WHO, cho biết: "Việc tuyên bố một đại dịch luôn dễ dàng hơn là nói đại dịch đã chấm dứt".

Ủy ban của ông Houssin chịu trách nhiệm đưa ra các khuyến nghị về việc liệu việc lây truyền virus có tạo thành tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.

Ông Houssin cho biết họ đang làm việc để xác định thời điểm WHO có thể tuyên bố rằng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu kết thúc.

WHO đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đảm bảo tất cả các quốc gia tiêm ngừa COVID-19 cho 70% dân số của họ cho tới giữa năm nay. Tuy nhiên, tính đến tháng 3 vừa qua, WHO ghi nhận 75 quốc gia vẫn có tỉ lệ tiêm chủng ít hơn 40% dân số và 21 quốc gia chỉ mới tiêm chưa đến 10% dân số.

Cũng theo tổ chức này, thế giới ghi nhận 7,3 triệu ca nhiễm mới trong tuần kết thúc vào ngày 10-4, giảm 24% so với tuần trước đó và là mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan