Nghiên cứu mới tại Anh: triệu chứng Omicron nhanh hết hơn Delta 3 ngày

Nghiên cứu mới tại Anh: triệu chứng Omicron nhanh hết hơn Delta 3 ngày

Người đã tiêm vắc xin Covid-19 và đã tiêm nhắc nếu bị nhiễm biến thể Omicron thường hồi phục sớm hơn 3 ngày so với người bị nhiễm biến thể Delta.

Phát hiện được các nhà nghiên cứu tại Anh rút ra trong nghiên cứu quy mô lớn thực hiện trên ứng dụng theo dõi Covid-19 ZOE và vừa đăng trên chuyên san y khoa The Lancet.

Theo AFP, hơn 63.000 người tham gia nghiên cứu từ 16 - 99 tuổi đã báo cáo triệu chứng Covid-19 của họ lên ứng dụng từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

1 Nghien Cuu Moi Tai Anh Trieu Chung Omicron Nhanh Het Hon Delta 3 Ngay

Người dân đi qua biển chỉ dẫn đến nơi xét nghiệm Covid-19 tại London

Reuters

Đối với những người đã tiêm hai liều vắc xin cộng với một liều tiêm nhắc, triệu chứng khi nhiễm Omicron kéo dài 4,4 ngày, trong khi triệu chứng khi nhiễm Delta kéo dài 7,7 ngày.

Những người chưa tiêm nhắc có triệu chứng khi nhiễm Omicron kéo dài trong 8,3 ngày, trong khi Delta là 9,6 ngày. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng đế London (Anh) nói rằng việc hồi phục nhanh hơn cho thấy giai đoạn nhiễm bệnh của bệnh nhân Omicron có thể ngắn hơn, qua đó tác động đến chính sáchsức khỏe công sở và hướng dẫn y tế công cộng.

Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ 17% người nhiễm Omicron mất mùi vị, so với 53% của người nhiễm Delta. Tuy nhiên, người nhiễm Omicron có nhiều hơn 55% nguy cơ bị đau họng và 24% dễ bị khàn giọng hơn so với Delta.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ nhập viện của bệnh nhân nhiễm Omicron có triệu chứng thấp hơn 25% so với bệnh nhân nhiễm Delta.

Tác giả chính của nghiên cứu Cristina Menni cho rằng đây là nghiên cứu được bình duyệt đầu tiên có số lượng lớn người tham gia đánh giá các triệu chứng giữa hai biến thể Omicron và Delta. Bà Menni nói thêm dù được thực hiện vào giai đoạn trước khi phiên bản tàng hình BA.2 của Omicron trở nên thịnh hành, dữ liệu gần đây từ ứng dụng ZOE cho thấy không có sự thay đổi về triệu chứng giữa BA.2 và BA.1.

Nguồn: Báo Thanh Niên điện tử


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan