Nghiên cứu: Biến thể BA.2 nguy hiểm hơn với trẻ em

Nghiên cứu: Biến thể BA.2 nguy hiểm hơn với trẻ em

Nghiên cứu tại Hồng Kông cho thấy biến thể BA.2 của SARS-CoV-2 ảnh hưởng nhiều hơn so với các biến thể khác.

1 Nghien Cuu Bien The Ba2 Nguy Hiem Hon Voi Tre Em

Trẻ em được trang bị phòng dịch tại Hồng Kông (REUTERS)

Đài CNN ngày 25.3 dẫn nghiên cứu mới của Đại học Hồng Kông cho thấy biến thể BA.2 của SARS-CoV-2 có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với trẻ em so với các biến thể khác, hoặc so với virus gây cảm cúm hoặc virus parainfluenza gây viêm đường hô hấp.

Tuy nhiên, nghiên cứu nhận thấy số lượng các ca tử vong và bị ảnh hưởng nghiêm trọng là thấp và kết quả có thể không đúng với những nơi Covid-19 lây lan mạnh hơn và do đó mức độ miễn nhiễm trong dân số cũng cao hơn.

Kết quả này chỉ mới là sơ bộ vì dựa trên nghiên cứu chưa được xem xét kỹ lưỡng bởi các chuyên gia khác hoặc đăng trên chuyên san y khoa.

Nhận định về kết quả nghiên cứu trong tương quan với dân số Mỹ, bác sĩ Beth Thielen tại Đại học Minnesota ở Minneapolis (Mỹ) nói: “Tôi cho rằng hơi khó biết được tình hình ở Mỹ, khi có lẽ đã có tỷ lệ lớn người dân từng phơi nhiễm Covid-19”.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng nghiên cứu đem lại góc nhìn quan trọng về sức mạnh của biến thể này đối với những cộng đồng dễ bị tác động, đồng thời nhấn mạnh sự khẩn cấp cần tiêm chủng cho trẻ em và nhu cầu điều trị nhiều hơn cho nhóm tuổi này.

Trong đại dịch, Hồng Kông đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như đeo khẩu trang bắt buộc, giãn cách xã hội, truy vết tiếp xúc và đóng cửa trường học, cơ sở kinh doanh. Nhờ đó, đặc khu này có số ca nhiễm thấp và ít phơi nhiễm với SARS-CoV-2 trong hầu hết thời gian xảy ra đại dịch, cho đến khi biến thể BA.2 của Omicron lây lan đến.

Kể từ đó, Hồng Kông có số ca nhiễm và tử vong gia tăng đáng ngại, nhất là ở nhóm người cao tuổi, trong đó nhiều người chần chừ trong việc tiêm vắc xin.

Tuy nhiên, trẻ em cũng bị ảnh hưởng bởi BA.2 và nghiên cứu mới so sánh số trẻ em nhập viện do nhiễm biến thể này với số trẻ em nhập viện với các biến thể trước đó (từ tháng 1.2020-11.2021), cùng parainfluenza và cảm cúm (giai đoạn tháng 1.2015-12.2018).

Vào tháng 2.2022, giữa làn sóng lây lan Omicron chủ yếu với biến thể BA.2, có 1.147 trẻ em nhập viện và 4 ca tử vong.

So sánh, các nhà nghiên cứu nhận thấy số trẻ nhập viện vì biến thể BA.2 cao gấp 7 lần so với số trẻ nhập viện do cảm cúm, và tỷ lệ tử vong cao hơn 6 lần so với parainfluenza.

Tỷ lệ tử vong là 0,35% đối với BA.2, 0,05% đối với cảm cúm và 0,04% đối với parainfluenza.

Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ cần được đưa đến khoa chăm sóc tăng cường khi nhiễm BA.2 cao hơn 18 lần so với các biến thể trước đó của SARS-CoV-2.

Nghiên cứu kết luận rằng bản chất sự nghiêm trọng của BA.2 là đáng kể, dựa trên tỷ lệ tử vong và biến chứng nặng. Dù kết quả này có vẻ đáng lo ngại, bác sĩ Claudia Hoyen tại một bệnh viện ở Cleveland (Ohio) cho rằng các bậc cha mẹ nên nhớ rằng tỷ lệ trẻ tử vong do Omicron là cực kỳ thấp.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, chưa đến 0,1% số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ là trẻ em dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, bà Hoyen lưu ý rằng những gia đình có trẻ em vẫn nên cẩn thận phòng dịch.

Khánh An

Nguồn: thanhnien.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan