Mỹ, châu Âu ghi nhận các ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Mỹ, châu Âu ghi nhận các ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Giới chức y tế tại các quốc gia đang theo dõi chặt chẽ các ca bệnh viêm ban bí ẩn ở trẻ em. Theo họ, những ca bệnh này có liên quan đến một loại virus gây bệnh cảm lạnh.

1 My Chau Au Ghi Nhan Cac Ca Viem Gan Bi An O Tre Em

Ảnh minh họa (Ảnh: 1News).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/4 cho biết cơ quan y tế Anh đang ghi nhận ít nhất 74 ca viêm gan được phát hiện ở trẻ em tại nước này. Ba ca tương tự ở Tây Ban Nha và một số ca ở Ireland cũng đang được khẩn trương theo dõi.

Cùng lúc đó, giới chức y tế Mỹ cho biết họ đã nhận được báo cáo về 9 ca bệnh gan có cùng triệu chứng. Cả 9 ca đều được phát tại bang Alabama, nhưng các cuộc kiểm tra đang được mở rộng trên phạm vi toàn quốc nhằm đề phòng các ca nhiễm mới.

Ở Mỹ, các ca nhiễm hiện tại được tập trung chủ yếu ở trẻ em từ 1 đến 6 tuổi. Hai trong số đó cần phải được thực hiện phẫu thuật ghép gan. Các ca nhiễm ở châu Âu đa phần đến từ nhóm tuổi tương tự nhưng một số bệnh nhi lớn tuổi hơn cũng đã được phát hiện.

WHO bắt đầu biết đến căn bệnh lạ trên từ đầu tháng 4, khi 10 trẻ em ở Scotland phải nhập viện vì những vấn đề bất thường ở gan. Trong số đó, một em phát bệnh vào tháng 1 còn 9 em còn lại phát bệnh vào tháng 3. Tất cả các bệnh nhi đều bị viêm gan và trở nặng sau khi nhập viện.

Theo các chuyên gia, các adenovirus (thường được biết đến với vai trò là tác nhân gây viêm đường hô hấp) có thể là nguyên nhân trực tiếp của những ca viêm gan bí ẩn này.

Theo apnews.com

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan