‘Không phải chuyện đùa‘: Số lượng ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu phá kỷ lục 3 ngày liên tiếp

‘Không phải chuyện đùa‘: Số lượng ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu phá kỷ lục 3 ngày liên tiếp

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện đã có hơn 1000 ca bệnh đậu khỉ được xác nhận trên toàn thế giới, xuất hiện ở 29 quốc gia.

Và với số lượng ngày càng tăng, một bác sĩ đã chỉ ra một xu hướng mới đáng báo động và nhấn mạnh rằng bệnh đậu mùa ở khỉ là "không phải chuyện đùa".

Chia sẻ dữ liệu hàng ngày về các ca bệnh đậu mùa ở khỉ trên toàn thế giới, Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, một nhà dịch tễ học và kinh tế học sức khỏe, lưu ý rằng các ca bệnh tăng mạnh ba ngày liên tiếp, đây là lần đầu tiên kể từ khi đợt bùng phát bắt đầu vào tháng Năm.

"Hiện nó đang tăng tốc ở ngày càng nhiều quốc gia ngoài tâm chấn ban đầu là Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha"

"Canada, Đức, Pháp, Hà Lan cũng tăng đột biến. Hoa Kỳ cũng tăng gấp đôi trong tuần qua. Chúng tôi cần điều này càng sớm càng tốt."

Theo biểu đồ mà tiến sĩ Eric Feigl-Ding chia sẻ, ngày 7 tháng 6 đã chứng kiến ​​65 trường hợp mới hàng ngày trên toàn thế giới. Con số đó đã tăng lên 77 trường hợp hàng ngày vào ngày hôm sau.

Ngày 9 tháng 6 chứng kiến ​​số ca bệnh tăng 83, trong khi ngày hôm sau ghi nhận thêm 85 ca - số ca cao nhất một ngày cho đến nay, theo dữ liệu.

1 Khong Phai Chuyen Dua So Luong Ca Benh Dau Mua Khi Tren Toan Cau Pha Ky Luc 3 Ngay Lien Tiep

Kêu gọi đeo khẩu trang trở lại

Rosamund Lewis, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về bệnh đậu mùa khỉ, nói rằng "tiếp xúc gần giữa các cá nhân với nhau" là cách chính lây lan bệnh đậu mùa ở khỉ.

Nó có thể lây truyền từ người này sang người khác qua các giọt không khí, tiếp xúc gần gũi với cơ thể hoặc dùng chung khăn trải giường hoặc đồ vật bị ô nhiễm, vì vậy bác sĩ Feigl-Ding kêu gọi mọi người "bịt khẩu trang".

Bà Lewis cho biết các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân đậu mùa khỉ nên đeo khẩu trang, nhưng bất kỳ ai có triệu chứng cũng nên đeo khẩu trang.

Phó giám đốc y tế của Victoria, phó giáo sư Deborah Friedman cho biết hôm thứ Sáu: "Bất kỳ ai phát triển các triệu chứng có thể phù hợp với bệnh đậu mùa khỉ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế, đeo khẩu trang và gọi điện trước để đảm bảo rằng họ có thể được cách ly khỏi những người khác"

"Các bác sĩ lâm sàng nên xem xét xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ ở những khách du lịch trở về với các triệu chứng tương thích."

Số trường hợp của Úc ngày càng tăng

Bình luận của Giáo sư Friedman được đưa ra vào thứ Sáu sau khi Úc báo cáo trường hợp thứ tám của họ về bệnh đậu mùa trên khỉ. Úc đã báo cáo trường hợp đầu tiên của họ vào ngày 20 tháng 5.

Một người đàn ông thời Victoria, ở độ tuổi 40, trở về từ châu Âu trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh nhiễm vi rút hiếm gặp. Anh ta hiện đang bị cô lập khi sở y tế Victoria liên lạc với một số ít những người thân cận của anh ta.

Trong khi đó, Chính phủ Venezuela hôm Chủ nhật cho biết họ đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở một người đàn ông nhập cảnh qua sân bay chính gần Caracas sau khi đến từ Madrid.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan