Đèn UV làm móng có thể làm hỏng DNA và đột biến gây ung thư

Đèn UV làm móng có thể làm hỏng DNA và đột biến gây ung thư

Đèn UV có tác dụng khiến các loại gel sơn móng khô nhanh và bám chắc trên móng, các nhà khoa học mới phát hiện thiết bị này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

1 Den Uv Lam Mong Co The Lam Hong Dna Va Dot Bien Gay Ung ThuThiết bị đèn UV trong các tiệm nail có tác dụng khiến gel sơn móng khô và bám lâu hơn (Ảnh minh họa: Trust my science).

Ngày nay, nhiều tiệm làm nail hay chị em phụ nữ sơn móng tay móng chân thường sử dụng đèn UV (tia cực tím). Một nghiên cứu về tác hại tiềm ẩn của thiết bị này đã được công bố vào ngày 17/1/2023 trên tạp chí Nature Communication.

Theo các nhà khoa học, tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím có các bước sóng dao động từ 280nm đến 400nm sẽ thúc đẩy ung thư da. Trong khi, loại đèn UV làm móng có phổ khác nhau (khoảng từ 340nm đến 395nm).

Những tia UV này sẽ có khả năng gây ung thư, tổn thương không thể phục hồi cho DNA của các tế bào tiếp xúc.

Phá hủy các tế bào

Cụ thể, sự tiếp xúc của các tế bào này trong 20 phút với bức xạ UV của đèn để làm khô gel gây ra 20 đến 30% tế bào chết. Đáng chú ý, nếu người sử dụng liên tục trong ba ngày (20 phút/ngày) có thể phá hủy 65 đến 70% tế bào.

Nhóm tác giả nhấn mạnh, sự phơi nhiễm có thể dẫn đến tổn thương ti thể, DNA và sự gia tăng các phân tử phản ứng oxy trong các tế bào vẫn còn sống. Chúng là yếu tố thúc đẩy đột biến DNA.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát được, loại đèn này gây ra các đột biến có cùng loại với các đột biến trong ung thư da.

Những kết quả sơ bộ này chắc chắn là đáng lo ngại. Tuy nhiên, trước khi có thể kết luận loại đèn UV làm móng có thể gây ung thư da, khoa học phải cần phải có thêm các nghiên cứu dịch tễ học ở những người thường xuyên sử dụng thiết bị này.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan