Bệnh viêm gan 'rất bất thường, hiếm gặp' ở nhiều nước châu Âu và Mỹ: Do virus đột biến?

Bệnh viêm gan 'rất bất thường, hiếm gặp' ở nhiều nước châu Âu và Mỹ: Do virus đột biến?

Trong số trẻ mắc bệnh viêm gan bí ẩn, có 6 trẻ em người Anh và 2 trẻ em Mỹ bị viêm gan nặng buộc phải ghép gan. Theo chuyên gia, đây là điều 'rất bất thường và hiếm gặp'.

Theo báo Telegraph của Anh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ đang theo dõi 74 trường hợp viêm gan cấp tính nặng được báo cáo ở Anh kể từ ngày 5-4. 

Sau thời điểm 5-4, các trường hợp viêm gan cũng đã được ghi nhận ở trẻ em tại Đan Mạch, Ireland, Hà Lan và Tây Ban Nha, theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC). Ở Mỹ, có 9 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong các trẻ em từ 1-6 tuổi ở bang Alabama. 

Trong số các trường hợp trên, có 6 trẻ em người Anh và 2 trẻ em Mỹ bị viêm gan nặng và buộc phải ghép gan.

ECDC cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây bệnh viêm gan ở những đứa trẻ này và các cuộc điều tra đang diễn ra. 

1 Benh Viem Gan Rat Bat Thuong Hiem Gap O Nhieu Nuoc Chau Au Va My Do Virus Dot Bien

Theo WHO và ECDC, trong hầu hết các ca mắc bệnh, trẻ không bị sốt nhưng vẫn có một số trường hợp nghiêm trọng đến mức bệnh nhân phải được chuyển đến các đơn vị chuyên khoa gan trẻ em và được ghép gan. 

Một chuyên gia về virus học tại Đại học Imperial College London nói với báo The Telegraph rằng việc trẻ em phát triển bệnh viêm gan nặng là điều "rất bất thường và hiếm gặp", đặc biệt ở mức độ cần phải ghép gan.

"Sự việc này khiến mọi người nghĩ rằng có điều bất thường đang xảy ra - chẳng hạn như virus bị đột biến hoặc một số nguyên nhân khác. Căn bệnh này ở trẻ em đã gióng lên hồi chuông báo động" - ông nói.  

Bệnh viêm gan lạ chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 10 tuổi. Trong đó, các triệu chứng ban đầu bao gồm vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

"Không xác định được mối liên hệ giữa bệnh viêm gan này với vắc xin ngừa COVID-19" - ECDC nói. Cơ quan này cho biết thêm họ cũng không thể xác định được mối liên quan giữa thực phẩm, nước uống và thói quen cá nhân của các bệnh nhi với căn bệnh viêm gan này. 

Một câu hỏi tiềm năng là liệu một nhóm virus được gọi là adenovirus có thể gây ra bệnh hay không. Adenovirus thường gây ra một loạt bệnh nhẹ và hầu hết mọi người đều bình phục mà không có biến chứng. Chúng có thể gây ra một loạt triệu chứng, bao gồm cảm lạnh, nôn mửa và tiêu chảy.

"Anh gần đây đã quan sát thấy sự gia tăng hoạt động của adenovirus, loại virus này đồng lưu hành với SARS-CoV-2, mặc dù vai trò của những virus này trong quá trình sinh bệnh (cơ chế phát triển bệnh) vẫn chưa rõ ràng" - WHO cho biết. 

Tiến sĩ Meera Chand, giám đốc lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng mới nổi tại Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA), kêu gọi các bậc cha mẹ cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan, bao gồm cả vàng da. 

"Các biện pháp vệ sinh thông thường như rửa tay kỹ và vệ sinh đường hô hấp giúp giảm thiểu sự lây lan của nhiều bệnh nhiễm trùng mà chúng tôi đang điều tra" - bà nói thêm. 

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan