Răng khôn gây ra rất nhiều vấn đề khiến bạn bực mình nhưng tại sao chúng vẫn được gọi là khôn?

Chúng ra đã biết, bộ răng vĩnh viễn của người lớn có 32 chiếc. Trong đó, 4 chiếcrăng khônphải đến khi trưởng thành mới mọc (thường mọc từ 17-25 tuổi).

Đây là thời điểm xương hàm cứng, còn niêm mạc và mô phủ dày bên trên dẫn đến răng thiếu không gian phát triển. Do đó, răng khôn thường mọc ngầm, mọc lệch vì thiếu chỗ. Thậm chí, nó còn đâm vào cả chiếc răng bên cạnh. Đây cũng là lý do chính khiến chúng ta cảm thấy đau đớn mỗi khi răng khôn mọc. Tệ hại hơn, nó có thể làm lung lay, đau buốt, viêm nhiễm cả những răng bên cạnh.

1 Vi Sao Hay Moc Ngu Nhung Van Goi La Rang Khon

Ảnh minh họaTại sao mọc "ngu" nhưng vẫn gọi là răng khôn?

Trong tiếng Anh, răng khôn được gọi là wisdom tooth. Đây là thuật ngữ nha khoa nói về chiếc răng số 8 hay răng cối lớn thứ ba (third molars) ở hàm dưới và hàm trên.

Nguồn gốc cái tên này xuất phát từ thế kỷ XIX.

Người ta nhận thấy những chiếc răng này thường xuất hiện vào giai đoạn con người khoảng 17-25 tuổi.

Đó cũng chính là thời điểm chúng ta dần hoàn thiện bản thân, trưởng thành về cả thể chất lẫn trí tuệ. Do đó, người ta gọi chúng là răng khôn với ngụ ý đánh dấu sự trưởng thành, khôn lớn của con người.

Trên thực tế, những mầm răng khôn đã xuất hiện khi bạn 4 - 5 tuổi nhưng phải chờ đến giai đoạn trưởng thành chúng mới bắt đầu xuất hiện.

Thông thường, răng khôn hàm dưới hay có nhiều biến chứng hơn so với hàm trên. Do mọc sau cùng, phía trước có răng số 7, phía sau có cành lên xương hàm dưới nên răng khôn hàm dưới thường bị thiếu chỗ gây ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm dẫn tới đau đớn, viêm nhiễm...

2 Vi Sao Hay Moc Ngu Nhung Van Goi La Rang Khon

Những tên gọi khác nhau của răng khôn

Ở một số nước khác, răng khôn cũng có những biệt danh đặc biệt. Chẳng hạn như trong tiếng Hà Lan, răng khôn có nghĩa là trí tuệ. Tiếng Ả Rập, răng khô là Ders-al-a'qel có nghĩa là "chiếc răng của trí tuệ".

Người Nhật gọi chiếc răng này là Oyashirazu, có nghĩa "không biết đến cha mẹ" để chỉ những người đã trưởng thành và ra ở riêng.

Ở Hàn Quốc, tên của răng khôn là "Sa-rang-nee" ám chỉ đến tuổi trẻ và những nỗi đau của mối tình đầu.

Theo Khỏe và đẹp

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức