Nghiên cứu chỉ ra hàng triệu con chuột ở New York có thể mắc Covid-19

Nghiên cứu chỉ ra hàng triệu con chuột ở New York có thể mắc Covid-19

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng căn bệnh có thể truyền từ chuột sang người.

1 Nghien Cuu Chi Ra Hang Trieu Con Chuot O New York Co The Mac Covid 19Nghiên cứu mới chỉ ra rằng hàng triệu con chuột ở New York có thể mắc Covid-19. Ảnh: RT

Sau khi phân tích những con chuột bị bắt ở nhiều địa điểm khác nhau trong hệ thống cống rãnh của thành phố New York trong 3 tháng, các nhà nghiên cứu của Đại học Missouri phát hiện ra rằng những con chuột này bị nhiễm nhiều chủng SARS-CoV-2, loại virus gây ra Covid-19.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm được công bố hôm 9/3 trên tạp chí mBio, 13 trong số 79 con chuột (16,5%) được xét nghiệm dương tính với virus, một con số có thể ngoại suy thành 1,3 triệu trong số 8 triệu con chuột của thành phố.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột không chỉ nhiễm các biến thể Alpha, Delta và Omicron, mà SARS-CoV-2 còn có khả năng đột biến để thích nghi với vật chủ mới. Một số nhà nghiên cứu cho biết khám phá này là rất quan trọng để có thể dự đoán khả năng các chủng trong tương lai bùng phát trở lại và tái nhiễm cho con người.

"Chúng ta cần phải tiếp tục theo dõi SARS-CoV-2 trong quần thể chuột để tìm hiểu khả năng lây truyền bệnh thứ phát từ động vật sang người", điều tra viên chính Henry Wan giải thích trong một thông cáo báo chí đi kèm với ấn phẩm của nghiên cứu.

Chuột không phải loài động vật duy nhất dễ lây nhiễm với virus gây ra Covid-19. Khoảng 17 triệu con chồn đã bị tiêu diệt ở Đan Mạch vào năm 2020 sau khi một số con bị phát hiện nhiễm một chủng virus mới được cho là đe dọa con người, quyết định này sau đó được xác định là bất hợp pháp.

Năm ngoái, Hồng Kông đã ra lệnh tiêu hủy 2.000 con chuột hamster nhập khẩu sau khi chủ của chúng được cho là bị lây nhiễm Covid-19 từ đàn chuột này. Đến đầu năm 2023, lệnh cấm nhập khẩu chuột hamster mới được dỡ bỏ.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan