Na Uy phát hiện chiến thuyền Viking chôn dưới lòng đất

Na Uy phát hiện chiến thuyền Viking chôn dưới lòng đất

Các nhà khảo cổ ở Na Uy cho biết đã phát hiện dấu tích một chiến thuyền được chôn trên đất liền, ở khu vực thường tìm thấy nhiều cổ vật từ thời đại Viking.

Dấu tích con thuyền được phát hiện tại Vườn quốc gia Borre, ở hạt Vestfold, phía đông nam thủ đô Oslo của Na Uy, theo AFP.

Sử dụng công nghệ radar xuyên đất (GPR), nhóm khảo cổ đã phát hiện một cấu trúc "bất thường" nằm gần các ngọn đồi mà những bộ lạc Viking cổ xưa sử dụng làm nơi an táng người đã khuất.

"Dữ liệu thu thập qua GPR cho thấy rõ hình dáng con thuyền. Chúng tôi phát hiện một số dấu tích cho thấy một vùng trũng hình tròn bao quanh. Có thể địa điểm chôn cất từng là một ngọn đồi nhưng đã được đào khoét", Terje Gansum, lãnh đạo cơ quan quản lý di sản văn hóa hạt Vestfold, cho biết.

Ông nói nhóm khảo cổ cần điều tra thêm mới có thể đánh giá kích thước của di tích vừa được phát hiện.

132 1 Na Uy Phat Hien Chien Thuyen Viking Chon Duoi Long Dat

Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Na Uy Ola Elvestuen tại địa điểm phát hiện con thuyền thời Viking được chôn giấu. Ảnh: AFP.

Vào thời đại Viking, khi những dân tộc Bắc Âu giong thuyền cướp phá và giao thương khắp các vùng biển ở châu Âu, một số thủ lĩnh quyền lực và có vị trí cao trong xã hội khi qua đời sẽ được đặt thi thể bên trong chiến thuyền rồi chôn cất trên đất liền.

Các vật phẩm an táng kèm theo còn bao gồm đồ dùng, trang sức và nội tạng bò hoặc ngựa. Ngôi mộ cuối cùng sẽ được lấp đất cao thành đồi thoải.

Cho đến nay, mới có bảy "ngôi mộ" chiến thuyền từ thời đại Viking (từ năm 800 - 1050) được tìm thấy tại châu Âu. Ba trong số này đều nằm tại Vestfold. Các nhà khoa học vào năm 2018 cũng tìm thấy dấu tích một di tích tương tự tại vùng Jellestad, phía đông nam Na Uy.

"Phát hiện về chiến thuyền Viking ở Vestfold là một sự kiện lịch sử và sẽ thu hút sự quan tâm của quốc tế", Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Na Uy Ola Elvestuen cho biết.

Lê Thanh (zing)


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan