9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em

Thay đổi độ cao một cách đột ngột sẽ khiến cơ thể bạn phản ứng, nếu từng đi máy bay chắc hẳn bạn cũng đã trải qua những cảm giác khó chịu này.

1. Chân bị sưng lên

Trên máy bay bạn không được tự do di chuyển, nếu ngồi lâu sẽ khiến máu không lưu thông được khiến chân bạn sưng hoặc thậm chí đông máu. Để tránh hiện tượng này bạn nên cố thay đổi tư thế ngồi hoặc tự vận động liên tục.

9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em - 0

2. Cảm giác về đồ ăn thay đổi

Theo các nhà khoa học, do các vùng não chịu trách nhiệm về sở thích vị giác hoạt động một cách khác biệt khi bạn ở trên không. Vì thế, nếu bình thường bạn là người thích ăn đồ ngọt nhưng lên máy bay lại nổi hứng muốn uống nước ép chua thì cũng là điều rất bình thường.

9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em - 1

3. Hôi miệng

Ngồi trên máy bay lâu khiến cơ thể mất nước sản xuất ít nước bọt, khiến vi khuẩn trong khoang miệng phát triển mạnh và mùi hôi từ đó xuất hiện. Để tránh việc này bạn nên bổ sung thêm nước hoặc nhai kẹo cao su cho mỗi chuyến bay.

9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em - 2

4. Vấn đề về da

Da khô, da yếu khi bị mất nước cũng gây nên những vấn đề về da. Để tránh hiện tượng này, hãy bôi một lớp kem dưỡng ẩm trước khi máy bay cất cánh.

9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em - 3

5. Chóng mặt

Cảm giác giống như bạn bị say xe chóng mặt, buồn nôn hoặc thậm chí nôn ói trong suốt chuyến bay là những hiện tượng thường gặp trên các chuyến bay. Bạn có thể ngồi gần cửa sổ để giảm bớt cảm giác khó chịu.

9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em - 4

6. Vấn đề về tiêu hóa

Ngồi máy bay lâu dễ dẫn đến táo bón hoặc đầy hơi do quá trình trao đổi chất bị chậm lại trong khi sự thay đổi áp lực ảnh hưởng đến tuần hoàn của cơ thể. Vậy cách giải quyết là giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể trước chuyến bay và thường xuyên vận động.

9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em - 5

7. Đau tai

Thay đổi áp suất trên máy bay khiến tai bị ù và đau. Cách đơn giản để khắc phục vấn đề này là nhai kẹo cao su hoặc kẹo cứng do chúng giúp kích thích sự tiết nước bọt nuốt không khí.

9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em - 6

8. Đau răng

Nhiều hành khách kêu than rằng họ bỗng dưng bị đau răng khi đi máy bay. Lý giải hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng đó là do sự thay đổi áp suất. Không khí lọt vào kẽ răng sẽ khiến ê nhức răng tạm thời.

9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em - 7

9. Tâm lý khi đi máy bay

Ngay cả những người không sợ đi độ cao vẫn có thể cảm thấy căng thẳng hoặc thậm chí tâm lý thay đổi khi đi máy bay. Lý do là ở trên máy bay gây cảm giác không an toàn tuyệt đối cho hành khách khiến bạn sinh ra lo lắng. Cách khắc phục là đọc một cuốn sách thú vị hoặc xem bộ phim, nghe nhạc yêu thích giúp bạn ngủ được và đối phó với cảm giác bất an.

9 thay đổi cơ thể khi đi máy bay mà bạn không hề biết, 4/9 là nỗi ám ảnh của chị em - 8

Theo trí thức trẻ


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan