10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời

Mỗi khi nói tới những kĩ năng mới, chúng ta thường liên tưởng nó đến sự tốn kém thời gian để thành thạo, tuy nhiên có nhiều kĩ năng chỉ mất khoảng 20 giờ để bạn bắt đầu làm được nó.

Nhiều người vẫn cho rằng học và tập luyện một thứ gì đó mới là hành động rất tốn thời gian. Đơn cử như chúng ta muốn chơi nhạc cụ chẳng hạn, sẽ phải trải qua quá trình kéo dài để luyện tập, tích lũy từng bước rồi mới bắt đầu chơi được.

Mặc dù vậy, chuyên gia Josh Kaufman cho rằng chúng ta chỉ mất khoảng 20 giờ để bắt đầu học và biết làm ở mức cơ bản một thứ gì đó. Ông cho hay mỗi buổi tập luyện sẽ thường kéo dài từ 2 tới 3 giờ và 20 giờ sẽ tương đương với 1 tuần tập luyện, tích lũy để bắt đầu sử dụng được kĩ năng mới này.

Tất nhiên, bạn sẽ chẳng thể nào làm nó đủ đến mức cao siêu hay đăng cấp thế giới. Thế nhưng, nếu muốn tạo ấn tượng với người khác, chỉ 20 giờ cho một thói quen mới là đủ.

Dưới đây là một số thói quen bạn có thể học chỉ trong 1 tuần và làm người khác ấn tượng đến cả đời.

1. Học cách chơi bài hát trên một loại nhạc cụ nào đó

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 0

Nhạc lý là một thứ rất phức tạp, thế nhưng để bắt đầu chơi được những bài hát đơn giản hay đánh theo một bản nhạc đơn giản nào đó lại chỉ mất 1 tuần để tập luyện, đặc biệt là trên những nhạc cụ đơn giản như kèn harmonica hay đàn ukulele.

Hãy chọn cho mình một bài hát nào mình thích và sau đó bắt đầu tập luyện. Hướng dẫn có thể dễ dàng tìm được trên mạng về bài hát bạn muốn và khi học thuộc bạn có thể bắt đầu làm người khác bất ngờ được rồi.

2. Học cách lái xe số sàn

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 1

Có lẽ đây là điều đơn giản với rất nhiều người lái xe, thế nhưng có một bộ phận không nhỏ chỉ biết đi xe số tự động. Josh Kaufman cho rằng chỉ cần học vào số đúng, đi không bị chết máy và lái nhuần nhuễn bạn có thể khiến người khác bất ngờ, đặc biệt là khi bạn mượn một chiếc xe có số sàn để đi.

3. Học cách xếp rubik

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 2

Có những người chơi rubik chuyên nghiệp, họ chỉ mất đến vài giây để giải xong khối rubik phức tạp lúc đầu. Mặc dù vậy, chơi rubik hoàn toàn có công thức và cách để giải được toàn bộ khối. Bạn không cần phải giải xong trong 5 giây hay nhắm mắt giải rubik, hãy cứ hoàn thành một khối rubik vô tình gặp trước mặt bạn bè, khối người sẽ phải ồ lên nể phục bạn đấy.

Trong khoảng 1 tuần tập luyện, một người chưa biết gì có thể xếp hoàn thiện khối rubik trong chưa đầy 2 phút.

4. Học cách kể một câu chuyện hãy

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 3

Diễn giả Seth Godin cho rằng kể được một câu chuyện hay không phải là điều đơn giản, trong quá trình kể chuyện đôi khi chúng ta quên mất các chi tiết hay câu chuyện không đủ hấp dẫn để thu hút người nghe. Thế nhưng, mọi chuyện có thể được hóa giải với giọng đọc trầm cảm và tùy biến đúng lúc với tiết tấu câu chuyện, người xung quanh sẽ bám lấy bạn để nghe hết câu chuyện và nếu câu chuyện đủ hay chắc chắn bạn sẽ khiến họ ghi nhớ.

5. Học cách nấu một món ăn thật ngon

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 4

Nấu ăn là một trong những kĩ năng cơ bản nhất của con người thế nên học cách nấu một món ăn thật ngon không phải là điều gì quá phức tạp.

Ví dụ như món mì Ý tưởng có vẻ phức tạp nhưng lại khá đơn giản, cả bít tết cũng vậy. Bạn chưa mất đến 1 tuần để có thể nấu thành thục cả 2 món này. Tất nhiên, bạn phải thử nghiệm khá nhiều nhưng chỉ trong 1 tuần đã có khả năng nấu được một bữa ăn cũng là điều đáng khen.

Lần tới đến nhà bạn bè chơi, hãy thể hiện khả năng nấu nướng của mình với 2 món đơn giản phía trên, người bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với tài năng này của bạn.

6. Học vài thế cơ bản của võ thuật

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 5

Để luyện tập thành thục một môn võ có khi mất tới cả chục năm trời. Thế nhưng, những thế phòng thủ hay tấn công cơ bản lại không mất nhiều thời gian đến thế. Cũng giống với nấu ăn, học võ thuật để tự vệ là một trong những kĩ năng cơ bản của con người, chỉ với những đòn thế cơ bản thôi bạn cũng sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Chưa kể, trong những trường hợp hữu ích, bạn còn có thể sử dụng kiến thức của mình để giúp đỡ người khác nữa.

7. Học một đoạn dài của số Pi

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 6

Không phải lúc nào kĩ năng cũng là thứ áp dụng được tốt trong thực tế, ví dụ như khả năng ghi nhớ lâu chẳng hạn. Trước đây từng có một chàng trai nổi tiếng vì viết được cả một bảng về dãy chữ số Pi, chẳng có lý do gì bạn không học được nó trong một tuần. Cứ mỗi lần hãy nhớ thêm khoảng 10 số mới và chẳng mấy chốc bạn cũng có thể viết đầy bảng như anh chàng kia thôi.

8. Học cách nói những từ cơ bản của một ngôn ngữ mới

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 7

Chúng ta thích sử dụng tiếng nước ngoài, có mấy dân văn phòng mà không chêm vài từ tiếng Anh vào câu nói để nghe cho "sang". Học ngoại ngữ cũng mang lại nhiều ích lợi cho cuộc sống, thế nên nếu có thể, hãy bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Khởi điểm là những từ chào hỏi đơn giản cho tới những cấu trúc câu mẫu.

Và lần tới khi gặp bạn bè, hãy xổ một tràng tiếng nước ngoài mới học ra xem họ có ấn tượng với bạn hay không?

9. Học cách tung hứng

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 8

Trông thì có vẻ rất phức tạp và đòi hỏi kĩ thuật cao, thế nhưng tung hứng lại là một bài phối hợp giữa tay và mắt. Bạn cũng mất chưa tới 1 tuần để có thể học được nó.

Ban đầu bắt đầu với 2 quả bóng hay 2 vật thể tùy bạn chọn. Hãy tập ném 2 vật này liên tục trước đã, quan sát đỉnh của những quả bóng này trong mỗi lần ném và chú ý tới đỉnh này. Khi thêm vào quả bóng hoặc vật thể thứ 3, hãy ném nó ra khi vật thể đầu tiên lên chiều cao đỉnh, cứ thế tập luyện bạn sẽ biết tung hứng sớm thôi.

Có một cách khác là tập tung hứng với 3 chiếc khăn, chúng rơi khá chậm và bạn sẽ có đủ thời gian để bắt chúng trước khi chúng chạm đất. Hãy luyện tập thành thục và tới khi chuyển qua đồ vật mọi thứ chỉ nhanh hơn một chút mà thôi.

10. Học kĩ năng khâu vá cơ bản

10 kĩ năng chỉ mất 1 tuần để học nhưng có thể khiến người khác ấn tượng cả đời - 9

Có những người làm may mất cả đời mới thành thục được toàn bộ kĩ thuật may, thế nhưng khả năng làm cơ bản thì lại chẳng khó để tập luyện.

Học các cách khâu khác nhau, làm cho các mũi kim đều sẽ khiến bạn trở nên chuyên nghiệp trong mắt người khác. Có lẽ khâu vá là thứ đơn giản nhất trong danh sách này khi nó mất chẳng tới 3 ngày để luyện tập được nhưng lại là thứ rất hữu dụng trong cuộc sống.

Theo Trí Thức Trẻ


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan