Vĩnh biệt nhạc sĩ tài năng Quốc Dũng!

Vĩnh biệt nhạc sĩ tài năng Quốc Dũng!

1 Vinh Biet Nhac Si Tai Nang Quoc Dung

Nhạc sĩ Quốc Dũng thời trẻ - Ảnh tư liệu gia đình

Ca sĩ Cẩm Vân nói rằng cô biết lâu nay nhạc sĩ Quốc Dũng - chồng ca sĩ Bảo Yến - cũng bệnh nhiều nên sức khỏe yếu.

"Khi nhận tin tôi rất buồn, bởi vì đó là một đồng nghiệp, một người anh, một tài năng âm nhạc. Tôi cũng đang chờ thông tin cáo phó để sắp xếp công việc đến đưa tiễn anh Dũng.

Âm nhạc của nhạc sĩ Quốc Dũng rất đa dạng, nhiều màu sắc, đó là về chuyện nhạc. Thứ hai là về tính cách nhạc sĩ Quốc Dũng hiền lành, dễ thương, nói gì cũng chỉ ngồi cười", ca sĩ Cẩm Vân chia sẻ.

Cách đây 10 năm, nhạc sĩ Quốc Dũng bị tai nạn giao thông khi đi xe máy vào đêm 7-6-2013. 

Ông được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi hồi phục, sức khỏe của ông đã yếu đi nhiều.

Sinh ra tại Thái Lan năm 1951, Quốc Dũng trở về nước năm 3 tuổi. Sớm được học âm nhạc bài bản tại Trường quốc gia Âm nhạc Sài Gòn, nhạc sĩ bộc lộ tài năng khi viết bản nhạc đầu tiên năm 11 tuổi.

2 Vinh Biet Nhac Si Tai Nang Quoc Dung

Nhạc sĩ Quốc Dũng - Ảnh: Tư liệu gia đình

Ít năm sau, Quốc Dũng đã trình diễn mandolin trên truyền hình trong dàn nhạc đại hòa tấu. 

Dần dần, lực sáng tác của nhạc sĩ ngày một dồi dào. Các nhạc phẩm do Quốc Dũng sáng tác đa dạng thể loại, từ nhạc trẻ, nhạc vàng cho tới các tình khúc 1954-1975.

Những ca khúc gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Quốc Dũng như Bài ca Tết cho em, Điệp khúc mùa xuân, Biển mộng, Thư tình không gửi, Ru tôi giấc mộng, Trái tim tội lỗi, Kẻ đau tình, Chuyện hợp tan...

EM ĐÃ THẤY MÙA XUÂN CHƯA | NS QUỐC DŨNG | TRIỀU LINH - Guitar THIÊN AN

Không chỉ được biết đến với vai trò nhạc sĩ, Quốc Dũng còn được biết đến với nhiều vai trò như người hòa âm mát tay với hơn 5.000 bài, làm diễn viên với vai nam chính trong bộ phim Trường tôi của đạo diễn Lê Dân, từng làm biên tập, hòa âm phối khí cho Đài truyền hình TP.HCM

Cùng với Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà, Quốc Dũng là một trong những nhạc sĩ tiên phong cho phong trào Việt hóa nhạc trẻ.

Bài hát Quốc Dũng dành riêng cho Bảo Yến

Thời điểm những năm 1970, nhạc sĩ Quốc Dũng trở thành gương mặt tiêu biểu cho nhạc trẻ với khả năng sáng tác, biểu diễn, sử dụng nhiều nhạc cụ như trống, guitar, dương cầm, bass, keyboard, organ..

Ca khúc "Bài ca Tết cho em" được ca sĩ Bảo Yến thể hiện 

Nhắc đến Quốc Dũng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Bảo Yến, nàng thơ và cũng là người bạn đời của ông. Cả hai kết hôn sau năm 1975. Nhiều người cho rằng thành công của Bảo Yến được sự hậu thuẫn rất lớn của chồng với những bản phối hiệu quả, có sức sống lâu dài.

Ca khúc thể hiện cho sự thành công của cặp đôi Quốc Dũng - Bảo Yến phải kể đến Bài ca Tết cho em - tình khúc về mùa xuân nổi tiếng đến tận hiện nay. 

Tác phẩm ra đời năm 1982, được xem là món quà đánh dấu cột mốc yêu đương của Quốc Dũng dành cho Bảo Yến.

Bài ca Tết cho em là một trong những tình khúc kinh điển về mùa xuân, gắn liền với người vợ hiện tại của ông - danh ca Bảo Yến. Ra đời năm 1982, bài hát được Quốc Dũng viết riêng cho Bảo Yến.

Trong nhiều lần, Bảo Yến tâm sự dù hát Bài ca Tết cho em rất nhiều lần, nhưng lần nào cô cũng đều cảm thấy vui, ấm áp trong lòng và cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn như lúc trái tim cô rung động trước lời tỏ tình của Quốc Dũng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan