Ở nhà quá lâu, giới nhà giàu rủ nhau mua kim cương online... cho đỡ chán: Thú vui tốn cả trăm nghìn USD giữa mùa dịch

Ở nhà quá lâu, giới nhà giàu rủ nhau mua kim cương online... cho đỡ chán: Thú vui tốn cả trăm nghìn USD giữa mùa dịch

Liệu giới siêu giàu có sẵn sàng bỏ ra 1 triệu USD để mua trang sức? Buổi bán đấu giá Sotheby’s sắp tới sẽ là phép thử cho khả năng chịu chi của giới siêu giàu.

132 1 O Nha Qua Lau Gioi Nha Giau Ru Nhau Mua Kim Cuong Online Cho Do Chan Thu Vui Ton Ca Tram Nghin Usd Giua Mua Dich

Catherine Becket là một chuyên viên tại hãng đấu giá Sotheby’s, phụ trách bán “những bộ trang sức lộng lẫy” ở New York. Suốt 5 năm qua, cô đã tìm cách để tiếp cận Tutti Frutti - chiếc vòng tay tráng men gắn kim cương có niên đại từ những năm 1930 của Cartier.

“Chúng tôi luôn hy vọng nó sẽ được đem bán đấu giá”, cô cho biết. “Tôi mới nói chuyện với khách hàng vào mùa đông này và bà ấy đồng ý rằng đây là thời điểm để bán nó”.

132 2 O Nha Qua Lau Gioi Nha Giau Ru Nhau Mua Kim Cuong Online Cho Do Chan Thu Vui Ton Ca Tram Nghin Usd Giua Mua Dich

Chiếc vòng tay có tên là Tutti Frutti này nổi tiếng vì màu sắc đa dạng của nó cùng những viên đá được cắt theo kiểu Mughal. Đây là một trong những thiết kế nổi tiếng nhất mà Cartier từng chế tác, và kể từ đó, đã có vài chiếc vòng tay mang phong cách này và đến từ cùng thời kỳ được bán với giá vài triệu USD.

Khách hàng của Becket thừa hưởng chiếc vòng tay này nhiều năm trước và mới chỉ đeo nó đúng một lần. Sau khi thương thảo, người phụ nữ này đồng ý bán đấu giá tại sự kiện của Sotheby’s ở New York vào cuối tháng 4.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát.

Vì các buổi bán đấu giá trực tiếp bị hoãn, Sotheby's chuyển sang bán hàng online. Trong khi nền kinh tế lao dốc, chứng khoán Mỹ phải bán tháo, người dân phải ở nhà dài ngày, không ai dám đảm bảo thành công của những buổi đấu giá online này. Becket đã phải gọi điện cho chủ nhân của chiếc vòng hiếm và thông báo rằng họ sẽ “đánh giá xem có nên bán online chiếc vòng này hay chờ tới sau này để bán bình thường”.

Thế nhưng, Becket vô cùng ngạc nhiên khi các buổi đấu giá online diễn ra thành công - cực kỳ thành công. Sau khi trò chuyện với khách hàng, cô mới biết biết họ mua trang sức để giải khuây.

“Vì phải tự cách ly ở nhà, họ cảm thấy tương đối buồn chán”, cô cho biết. Theo Becket, một số người còn nói rằng “họ đeo những viên kim cương khổng lồ đi lại trong nhà vì điều này đem lại niềm vui”.

Becket cho biết, mọi người “đều đang chờ đại dịch qua đi”. “Một bộ trang sức trị giá cả triệu USD sẽ khiến họ thỏa mãn sau khi mọi thứ trở về bình thường”, cô nói.

Kể từ đầu tháng 3, Sotheby’s đã tổ chức 4 buổi đấu giá online. 92% số sản phẩm được bán hết, trong đó có 61% bán vượt giá. Tổng cộng, họ đã thu về được 6,1 triệu USD, cao hơn con số 5,7 triệu USD dự tính ban đầu.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các sản phẩm chất lượng cao đều bán rất được giá, thậm chí còn tốt hơn một vài tháng trước”, Becket nhận xét. Một chiếc nhẫn kim cương từ những năm 1930 được định giá 110.000 USD sau đó đã được bán với giá 200.000 USD. Một chiếc nhẫn kim cương vàng ước tính 206.000 USD được bán với giá 260.000 USD. Một cặp khuyên tai ngọc lục bảo và kim cương từ Graff được bán với giá 62.000 USD, cao hơn giá ước là 39.000 USD.

Nhờ thành công của các sự kiện này, Becket quyết định “sẽ tự tin gọi cho khách hàng và gợi ý bà ấy bán chiếc vòng Tutti Frutti online”. Chiếc vòng dự kiến sẽ được mở bán tại một buổi đấu giá riêng, từ 24/4 đến 28/4, với giá trị ước tính khoảng 600.000-800.000 USD.

Doanh số bán trang sức online tăng vào thời điểm mà giá kim cương thô đang giảm đến chóng mặt. Theo báo cáo của Rapaport, giá kim cương thô trên thị trường đấu giá đã giảm 15-25% và nhu cầu kim cương đã qua chế tác cũng giảm theo.

Nếu người mua đang tìm kiếm một loại hình tài sản để thay thế tiền mặt lúc này, kim cương không phải là một sự lựa chọn an toàn.

“Tôi không nghĩ mọi người đang mua kim cương để đầu tư”, Becket nói, thừa nhận thị trường trang sức gần đây không được khởi sắc mấy. Dù vậy, nhu cầu mua bán vẫn khá nhiều, bởi các khách hàng bị thu hút bởi nguồn gốc xuất xứ hấp dẫn, nhà sản xuất có uy tín và yếu tố thẩm mỹ độc đáo của trang sức.

“Chiếc vòng Tutti Frutti này là một ví dụ”, cô giải thích. “Những viên đá trên chiếc vòng này khá là khiêm tốn về mặt giá trị nội tại”, bởi Cartier đã cố tình chọn những viên đá màu để tạo sự tương phản với những viên kim cương lấp lánh và thiết kế thông minh. “Vì thế, chúng tôi đề cao giá trị nghệ thuật của chiếc vòng tay Tutti Frutti hơn”.

Hiện tại, câu hỏi được đặt ra là liệu có người nào sẵn sàng bỏ gần 1 triệu USD để mua chiếc vòng tay mà họ chưa từng nhìn tận mắt không. Becket cho biết, khách hàng luôn sẵn lòng mua thứ mà họ cảm thấy quen thuộc, đặc biệt là sản phẩm từ Cartier, Graff hay Bulgari.

Dù vậy, trong vài tuần qua, Becket nhận thấy các mặt hàng bán chạy tại buổi đấu giá đã được “mở rộng”. “Một đôi khuyên kẹp vành tay đa màu sắc mà chúng tôi không nghĩ sẽ bán tốt đột nhiên lại được nhiều người trả giá”, cô nói. Vì thế, chiếc vòng tay Tutti Frutti có thể là phép thử cuối cùng về độ chịu chi của người mua cùng niềm tin vào các sự kiện đấu giá online này.

“Nếu mọi chuyện diễn biến tốt, có nghĩa là đại dịch đã buộc chúng ta phải tiến nhanh hơn sang viễn cảnh mà chúng ta vốn đang hướng tới - nơi mọi người thoải mái với việc mua bán online mà không cần nhìn tận mắt”, Becket kết luận.

 

Linh Hân (Theo ICTVietNam)

Nguồn: cafe F


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan