Frederic Desnard, người từng làm quản lý tại một công ty nước hoa ở Paris, đã kiện sếp cũ của mình với lý do công việc quá nhàm chán đến nỗi anh bị trầm cảm và buộc phải nghỉ việc.

Theo trang Oddity Central (Anh), khi cái tên Frederic Desnard trở thành tiêu đề của nhiều trang tin tức quốc tế vì đã đâm đơn kiện hãng nước hoa Interpafum của Pháp. Người đàn ông này đã đòi bồi thường 400.000 USD vì cho rằng công việc mà anh đang làm quá nhàm chán. Thậm chí công việc khiến anh gặp phải những triệu chứng của bệnh động kinh và rơi vào trầm cảm.

Người đàn ông 48 tuổi cũng cho biết Interpafum đã chấp thuận đơn xin nghỉ việc trong vài tháng của anh, nhưng sau đó họ lại viện cớ Desnard vắng mặt quá lâu để sa thải anh vào năm 2014. Tuần trước, sau 4 năm kiện cáo, Denard đã thắng kiện và được bồi thường 45.000 USD (khoảng hơn 1 tỷ đồng).

Tòa án sơ thẩm Paris phán quyết rằng tinh thần của Frederic Desnard đã bị tổn hại nặng nề vì công việc nhàm chán và phải làm việc quá sức. Luật sư của cựu quản lý cũng cho rằng việc công ty không khích lệ nhân viên đã khiến người đàn ông “kiệt quệ”, “hổ thẹn”, thậm chí còn mắc chứng động kinh khi lái xe.

“Sau khi tôi bị trầm cảm. Tôi đã cảm thấy hổ thẹn khi đươc trả tiền mà không phải làm gì cả”, Desnard nói và cho biết anh được yêu cầu không phải làm gì, ngoài những nhiệm vụ vặt trong suốt 4 năm, như cài đặt máy tính bảng cho giám đốc điều hành hay đưa thợ sửa ống nước đến nhà ông chủ của mình. Desnard miêu tả đó là một trải nghiệm giống như “rơi xuống địa ngục”.

Trước cáo buộc đó, Interparfum đã tự bảo vệ mình bằng cách lập luận rằng Frederic Desnard đã không phàn nàn về công việc nhàm chán hay việc thiếu khích lệ nhân viên trong suốt 4 năm làm việc tại công ty. Anh ta chỉ nhận thấy điều đó khi biết rằng mình không còn được trọng dụng.

132 1 Nhan Vien Duoc Boi Thuong 45000 Usd Vi Cong Viec Qua Nham Chan

Frederic Desnard đã được bồi thường 45.000 USD khi kiện ông chủ cũ của mình. Ảnh: OD

Mặc dù “chán nản” không được coi là một thuật ngữ được pháp luật nước Pháp thừa nhận khi Desnard đâm đơn kiện chủ cũ của mình vào năm 2014. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm Paris phán quyết rằng chán nản thực chất là một hình thức quấy rối đạo đức. Họ đã không yêu cầu Interparfum trả cho quản lý cũ của mình 400.000 USD như anh yêu cầu ban đầu, thay vì đó, công ty này phải bồi thường cho Desnard 10% số tiền đó.

Ban đầu, nhiều người cho rằng đây chỉ được coi là một trò đùa giữa các chuyên gia luật. Nhưng phán quyết vừa được đưa ra của tòa án có thể mở ra các vụ kiện chưa từng có tiền lệ trong tương lai. Kiện người sử dụng lao động vì điều kiện làm việc hay công việc nhàm chán có thể thực sự xảy ra trong tương lai gần.

 

Nguồn: Hải Vân/Báo Tin tức

 

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức