Người phụ nữ mua chiếc nhẫn hơn 200 nghìn đồng ở chợ trời nhưng hơn 30 năm sau mới phát hiện món đồ trị giá cả gia tài

Người phụ nữ mua chiếc nhẫn hơn 200 nghìn đồng ở chợ trời nhưng hơn 30 năm sau mới phát hiện món đồ trị giá cả gia tài

Trong suốt 30 năm qua, người phụ nữ không hề hay biết gì về giá trị khổng lồ của chiếc nhẫn mua ở chợ trời.

Vào một ngày Chủ Nhật nọ của những năm 1980, một người phụ nữ ra chợ trời ở Bệnh viện West Middlesex, London, Anh, và mua được chiếc nhẫn trị giá 10 bảng Anh (khoảng 284 nghìn đồng theo tỷ giá hiện tại).

30 năm tiếp theo, cô vẫn mang chiếc nhẫn ấy trên tay trước khi phát hiện ra đó là viên kim cương 26 carat được làm ra từ thế kỷ 19.

132 1 Nguoi Phu Nu Mua Chiec Nhan Hon 200 Nghin Dong O Cho Troi Nhung Hon 30 Nam Sau Moi Phat Hien Mon Do Tri Gia Ca Gia Tai

Đầu tháng 6/2017, chiếc nhẫn được đưa đến trung tâm kim cương Sotherby’s Fine để kiểm tra và người ta xác định giá của nó rơi vào khoảng 656.750 bảng (gần 18,7 tỷ đồng), gấp đôi giá trị ước tính và gấp hàng chục nghìn lần số tiền người phụ nữ đã bỏ ra để mua nó. Người đứng đầu Sotherby’s Fine, bà Jessica Wyndham nói: ‘Cô ấy đeo chiếc nhẫn mỗi ngày mà chẳng hề hay biết gì về giá trị thực của món đồ trang sức này’.

Về phía người phụ nữ kia, cô không bao giờ ngờ được món đồ mua ở chợ trời lại có giá trị bằng cả gia tài. Từ sau khi mua, cô chưa từng nghĩ đính trên chiếc nhẫn là kim cương thật vì nó không hề sáng bóng.

Thế là cuộc sống cứ tiếp diễn cho đến một ngày nọ, một thợ kim hoàn đã để mắt đến chiếc nhẫn. Người này nói rằng chiếc nhẫn trên tay cô trị giá hơn cô nghĩ rất nhiều và đề xuất mang nó đi kiểm tra ở Sotheby’s Fine.

Tại đây, Jessica và các cộng sự của cô rất bất ngờ về kích thước cũng như thiết kế độc đáo của nó. Họ tin rằng bản thân đang nhìn thấy một viên kim cương thật và cổ xưa nhưng tính chính xác cần phải được xác định bởi một cơ quan có chuyên môn cao.

Thế là viên kim cương được giao cho Viện Đá quý Hoa Kỳ để phân tích kỹ hơn. Được biết, viên kim cương 26 carat có từ thế kỷ 19 cổ xưa không hề phản chiếu nhiều ánh sáng kim cương hiện tại.

‘Với thiết kế cổ xưa, viên kim cương này không phản chiếu ánh sáng được nhiều như những khối kim cương thời nay. Thợ kim hoàn ngày xưa tập trung nhiều vào hình dáng tự nhiên của tinh thể kim cương, thiết kế sao cho đảm bảo khối lượng được giữ lại nhiều nhất có thể thay vì làm cho nó trở nên lấp lánh hơn’ – Jessica nói với Business Insider.

132 2 Nguoi Phu Nu Mua Chiec Nhan Hon 200 Nghin Dong O Cho Troi Nhung Hon 30 Nam Sau Moi Phat Hien Mon Do Tri Gia Ca Gia Tai

Hiện nay, khi nhắc đến kim cương, mọi người thường nghĩ ngay đến những món đồ trang sức được cắt tỉa kỹ lưỡng nhưng chiếc nhẫn chợ trời này lại được chạm trổ theo phong cách cổ điển và bị tối đi theo thời gian. Ngoại từ nguồn gốc thì không có nhiều thông tin về viên kim cương này.

Tobias Kormind, một chuyên gia về kim cương và giám đốc điều hành của 77 Diamonds, cho biết viên kim cương sẽ tăng giá trị lên nếu như được thiết kế lại với phong cách hiện đại.

‘Tôi tin rằng chủ sở hữu ban đầu của viên kim cương này là một quý tộc hoặc người có xuất thân quyền quý bởi vì thời điểm những năm 1800 khi con người chưa tìm ra những khu mỏ kim cương để khai thác thì trên đời không có nhiều kim cương được sử dụng’ – ông Tobias nói.

Nguồn: The Vintage News


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan