Google đã thống trị internet kể từ khi 2 sinh viên Larry Page và Sergey Brin đưa startup non trẻ của họ ra khỏi căn phòng ký túc xá chật hẹp, giới thiệu với thế giới công cụ tìm kiếm lừng danh. Nhưng liệu Google có thể “thống trị” Internet trong bao lâu nữa?

132 1 Google Va 20 Nam Thay Doi The Gioi Larry Page và Sergey Brin, năm 2004. (Nguồn: AP)

Google được thành lập bởi hai nghiên cứu sinh của trường Đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin vào ngày 27/9/1998. “Gã khổng lồ công nghệ” bắt đầu với một công cụ tìm kiếm và giờ trở thành một đế chế công nghệ với hơn 1 tỷ người dùng. Nhiều người trong số họ sử dụng phần mềm của Google để tìm kiếm kho lưu trữ kiến thức khổng lồ của con người, giao tiếp, công việc, giải trí,… Có thể nói, không công ty công nghệ nào trên thế giới được cho là có trách nhiệm định hình lại Internet hiện đại và cuộc sống hiện đại như Google.

Cuộc gặp gỡ của hai gã “khó chịu”

Vào mùa Hè năm 1995, nghiên cứu sinh năm thứ hai Sergey Brin đã tổ chức một chuyến tham quan Đại học Stanford cho các sinh viên, nghiên cứu sinh Stanford tương lai và Larry Page, một kỹ sư tốt nghiệp Đại học Michigan là một trong số đó. Nhờ chuyến tham quan này, hai nhà sáng lập Google đã có cơ hội gặp nhau và chia sẻ ý tưởng của mình.

“Tôi nghĩ anh ta khá đáng ghét. Anh ấy có những ý kiến táo bạo về mọi thứ, và chắc là tôi cũng vậy.” – Larry Page nói về cuộc gặp gỡ. Sergey Brin thì cho biết: “Cả hai chúng tôi đều thấy người kia khá là khó chịu. Nhưng cũng vì điểm chung đó mà chúng tôi đã dành ra rất nhiều thời gian nói chuyện với nhau.”

Từ đó, Larry Page đưa ra ý tưởng về một công cụ tìm kiếm có thể sắp xếp thứ hạng các trang web dựa vào số lượng các trang web khác được liên kết đến trang web đó (còn gọi là backlink). Dự án mang tên Backrub của Page – tiền thân của Google, cần hội tụ đủ các điều kiện để xứ lý các liên kết ngược này và đòi hỏi một nguồn tài nguyên máy tính khổng lồ và một thuật toán cực kỳ phức tạp. Đó là một nhiệm vụ khó nhằn nhưng lại không quá phức tạp với một thần đồng toán học như Brin.

Năm 1996, hai kỹ sư trẻ tuổi bắt đầu thử nghiệm công nghệ của mình với trang chủ của trường Đại học Stanford và cho ra đời thuật toán PageRank – một hệ thống xếp hạng và là ý tưởng đột phá dẫn đến thành công của Page và Brin. Về cơ bản, thuật toán được đưa ra làm tăng thêm tính xác thực cho các liên kết đến từ các trang web đáng tin tưởng hơn.

Một trang web càng có nhiều backlink thì càng có nhiều khả năng trở thành một nguồn thông tin tốt, tương tự như với một tài liệu học thuật. Thuật toán của Page và Brin sẽ xếp hạng kết quả tìm kiếm không chỉ theo tần suất từ khóa mà còn theo tính xác thực của trang web đó.

Bi hài chuyện startup

Tháng 8/1996, Backrub chính thức trở thành Google, là 1 cách chơi chữ cho từ “googol”, có ý nghĩa của số 1 kèm theo 100 số 0 đằng sau, với hàm ý nhiệm vụ của họ để tạo nên 1 số lượng vô hạn các nguồn tài nguyên trên trang web của mình. Phiên bản đầu tiên xuất hiện trên trang web của Stanford, và máy chủ của Backrub được lắp ghép từ những linh kiện máy tính cũ rải rác quanh trường và chứa trong một thùng máy được lắp ghép từ những mảnh Lego của Brin. Tuy vậy, hệ thống này đòi hỏi quá nhiều băng thông và nhiều khi đánh sập toàn bộ hệ thống Internet của trường Stanford.

Vào tháng 8/1998, Andy Bechtolsheim, đồng sáng lập Sun Microsystems đã viết một tấm séc trị giá 100.000 USD để trở thành người đầu tiên đầu tư vào Google. Hài hước ở chỗ, tấm séc được viết cho “Google Inc”, vấn đề là lúc đó, Google Inc chưa hề tồn tại. Page và Brin đã phải chạy đôn đáo để hoàn thành giấy tờ thành lập Google Inc và lấy số tiền đầu tư nói trên vào ngày 4/9/1998, ngày Google Inc chính thức được thành lập.

Cũng trong tháng đó, cặp đôi này đã rời khỏi phòng ký túc và chuyển vào làm việc tại gara ô tô của một người bạn – Susan Wojcicki (nay là CEO của Youtube) và nhận được thêm đầu tư từ nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và nhiều nguồn khác. Mặc dù được thành lập vào ngày 4/9, còn tên miền Google.com được đăng ký vào ngày 15/9/1998, nhưng Google thường chọn ngày 27/9 làm ngày kỷ niệm sinh nhật.

Page và Brin thời gian đầu không hề có ý định phát triển Google mà lại muốn bán công nghệ của mình cho các công ty phát triển công cụ tìm kiếm khác như Yahoo nhưng không nhận được kết quả như mong muốn. Kể từ đó, Google bắt đầu thuê thêm kỹ sư và chuyển sang một văn phòng tại Palo Alto, California vào tháng 3/1993.

Google từng bước bắt đầu từ một kẻ thống trị một dịch vụ trở thành kẻ thống trị ngành công nghệ, thâu tóm những công ty công nghệ nhỏ hơn để mở rộng danh mục sản phẩm của mình. Trong đó có thể kể đến Youtube, nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới và Android, nền tảng điện thoại di động phổ biến nhất thế giới. Ngoài ra, Google còn chuyển hướng phát triển sang nhiều lĩnh vực công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, công nghệ quảng cáo, thuật toán đám mây,…

Sau 20 năm tồn tại và phát triển, Google đã và đang gặp phải nhiều mối đe dọa từ các quy định, luật lệ của các quốc gia cho đến sự cạnh tranh của các công ty công nghệ khác. Tất nhiên, các mối đe dọa cũng có thể đến từ các công ty nào đó thậm chí còn chưa tồn tại. Có thể một trong số đó đang được thành lập ngày hôm nay và 20 năm tới sẽ sẵn sàng đánh bại Google, giống như cách mà Google đã đánh bật các ông lớn công nghệ ngày xưa.

 

Quang Đào

theo The Guardian

Nguồn: baoquocte.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức