Tiến trình điều tra luận tội Trump đến từ sự tố giác của một người. Nhưng những nhân vật chính trong câu chuyện đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết - và có thể dẫn đến việc tổng thống bị luận tội, là ai?

Donald Trump

132 1 Dieu Tra Luan Toi Trump Nhung Ai La Nhan Vat Chinh Trong Vu Nay

Ông là ai?

Tổng thống của Hoa Kỳ.

Vai trò của ông?

Không có ông, thì đã không có chuyện. Đây là những gì chúng ta biết về sự dính líu của ông ấy:

· Chính ông Trump đã thừa nhận rằng cá nhân ông đã chặn gần 400 triệu đôla viện trợ quân sự cho Ukraine

· Cùng lúc đó, ông nói chuyện qua điện thoại với tân tổng thống Ukraine

· Trong cuộc gọi, ông Trump đã thúc đẩy tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị hàng đầu của mình, Joe Biden

· Khiếu nại từ một người tố giác trong cộng đồng tình báo, cho biết đã nói chuyện với các nguồn tin của Nhà Trắng về cuộc gọi, cáo buộc ông Trump sử dụng "quyền lực của văn phòng mình để thu hút sự can thiệp từ một nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ"

Ông Trump nói rằng điều tra luận tội là một phần của "cuộc săn phù thủy" chống ông và phủ nhận rằng viện trợ quân sự đã bị giữ lại để gây áp lực với Ukraine.

Ông cũng yêu cầu được biết ai đã cung cấp thông tin cho người tố giác, nói rằng nguồn tin này "gần như là một điệp viên".

Volodymyr Zelensky

132 2 Dieu Tra Luan Toi Trump Nhung Ai La Nhan Vat Chinh Trong Vu Nay

Ông là ai?

Giống Trump, ông là một cựu ngôi sao truyền hình. Là một diễn viên hài một thời với hơn 8,5 triệu người theo dõi trên Instagram (hiện ít được xem các video tập thể dục của ông, nhưng nhiều bức ảnh anh ấy gặp các nhà lãnh đạo thế giới), Zelensky được bầu làm tổng thống Ukraine trong chiến thắng lở đất vào tháng Tư.

Vai trò của ông?

Zelensky là người đàn ông ở đầu bên kia của cuộc gọi điện thoại ngày 25 tháng 7. Như phóng viên của chúng tôi ở Kiev giải thích, nội dung của cuộc điện đàm, khi bị công bố, đã làm cho ông Zelensky hơi xấu hổ.

Trong cuộc gọi ấy Zelensky không những có một số lời tâng bốc ông Trump, mà có vẻ như sẵn sàng mở một cuộc điều tra về con trai của ông Biden, theo yêu cầu của Trump.

Câu hỏi lớn - và là mà các nhà điều tra Mỹ có thể muốn hỏi ông Zelensky và các cộng sự của ông - là liệu cuộc gọi (cuộc trò chuyện lâu đầu tiên của hai tổng thống kể từ cuộc bầu cử ở Ukraine) có đã diễn ra với điều kiện là vụ kiện Biden sẽ được thảo luận.

Joe Biden

132 3 Dieu Tra Luan Toi Trump Nhung Ai La Nhan Vat Chinh Trong Vu Nay

Ông là ai?

Phó tổng thống dưới thời tổng thống của Barack Obama trong tám năm, ông hiện là người dẫn đầu trong cuộc đua để đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Vai trò của ông?

Việc ông Biden hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò để trở thành ứng cử viên Dân chủ là chi tiết quan trọng nhất ở đây - nếu được chọn, ông sẽ là người đối đầu với ông Trump cho nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 11 năm 2020. Hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Biden sẽ giành chiến thắng trong kịch bản này.

Tóm lại: Ông Trump cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực của mình khi còn đương chức. Ông Trump đưa ra đề nghị là ông Biden đã gây áp lực buộc Ukraine phải rút lui khỏi một cuộc điều tra hình sự có thể cho thấy con trai ông, Hunter, bị dính líu.

Vấn đề là nếu ông Biden hiện giờ chỉ là một thường dân đã nghỉ hưu, thì yêu cầu của ông Trump với Ukraine sẽ không thành vấn đề. Nhưng bởi vì ông Biden (ít nhất là bây giờ), là đối thủ lớn nhất của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống, khiến ông Trump có nguy cơ bị cáo buộc là đang làm việc với một cường quốc nước ngoài để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử.

"Đây không phải sự kiện về tôi", ông Biden nói vào ngày 26/9, "đó là một chiến thuật được tổng thống này sử dụng để cố gắng gian lận trong cuộc bầu cử để chúng ta không tập trung vào các vấn đề quan trọng trong cuộc sống."

Hunter Biden

132 4 Dieu Tra Luan Toi Trump Nhung Ai La Nhan Vat Chinh Trong Vu Nay

Ông là ai?

Con trai 49 tuổi của ông Biden, người từng làm luật sư và vận động hành lang.

Vai trò của ông?

Sự dính líu của ông ta trong câu chuyện phức tạp này liên quan đến vị trí của ông trong hội đồng quản trị của Burisma, một công ty khí đốt của Ukraine, mà ông đã nắm giữ trong gần năm năm kể từ năm 2014.

Trong khi Joe Biden là phó tổng thống, công tố viên cao cấp nhất của Ukraine đã đang điều tra công ty này, nhưng sau đó bị cách chức. Ông Trump và các đồng minh lập luận rằng Joe Biden cổ động cho công tố viên này bị sa thải.

Nhưng không có bằng chứng nào về hành vi sai trái của Hunter Biden - và công tố viên mới của Ukraine thay thế người bị sa thải (và tiếp tục điều tra về Burisma) vào cuối tháng 9 nói rằng ông không nghĩ Hunter Biden đã vi phạm bất kỳ luật nào.

Nancy Pelosi

Bà là ai?

Người phụ nữ, với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, có thể nắm vận mệnh tương lai của Donald Trump trong tay.

Vai trò của bà?

Kể từ khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11 năm ngoái, bà Pelosi đã chống lại yêu cầu của một số người trong đảng của bà trong việc xúc tiến thủ tục luận tội ông Trump.

Điều đó thay đổi vào ngày 24/9, khi bà tuyên bố mở một cuộc điều tra luận tội chính thức, nói rằng tổng thống "phải chịu trách nhiệm".

Việc luận tội không giống như một bản án hình sự và điều đó không nhất thiết có nghĩa là ông Trump sẽ bị cách chức.

Nếu cuộc điều tra sang đến bước kế tiếp, Hạ viện do Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu cho các cáo buộc. Nếu đảng Dân chủ vẫn đoàn kết, thủ tục sẽ được hoàn tất- và ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội.

Nhưng quá trình tố tụng được dự kiến sẽ bị đình trệ tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa của tổng thống giữ đủ số ghế để ngăn ông ta bị loại khỏi văn phòng bởi đa số 2/3.

Rudy Giuliani

132 5 Dieu Tra Luan Toi Trump Nhung Ai La Nhan Vat Chinh Trong Vu Nay

Ông là ai?

Cựu thị trưởng New York, nhân vật then chốt trong câu chuyện này, và là luật sư riêng của Tổng thống Trump.

Vai trò của ông là gì?

Ông Giuliani, một trong những người cổ vũ mạnh mẽ nhất của ông Trump, là nhân vật chính trong việc đưa ra gợi ý rằng ông Biden đã tham gia vào các hành vi sai trái ở Ukraine. Ông đã nói chuyện với các công tố viên quá khứ và hiện tại của Ukraine về hồ sơ này kể từ cuối năm 2018.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Atlantic, ông Giuliani nói rằng ông chỉ đơn giản là "sửa sai chính phủ" bằng cách kêu gọi điều tra về Biden.

"Không thể nào người tố giác được xem là một anh hùng còn tôi thì không", ông nói. "Và chính tôi sẽ là người hùng! Những kẻ ngốc này - khi chuyện này kết thúc, tôi sẽ là người hùng."

Viktor Shokin

132 6 Dieu Tra Luan Toi Trump Nhung Ai La Nhan Vat Chinh Trong Vu Nay

Ông là ai?

Công tố viên bị sa thải bởi chính phủ cũ của Ukraine.

Vai trò của ông ấy là gì?

Một bản tóm tắt về cuộc gọi điện thoại của ông Trump với tổng thống Ukraine, do Nhà Trắng công bố, cho thấy ông Trump đã đề cập đến cựu tổng công tố viên Ukraine, gọi ông là "rất tốt" và "rất công bằng".

"Rất nhiều người đang nói về điều đó, cách họ khiến cho công tố viên rất giỏi của ông không lên tiếng được và có một số người rất xấu liên quan." Ông ta nhắc đến Viktor Shokin.

Joe Biden đã khá cởi mở về vai trò của ông trong việc cổ động cho Viktor Shokin bị sa thải, nói rằng có những lo ngại rằng ông ta đã không làm đủ để chống lại tham nhũng.

Ông Biden thậm chí còn nói rằng ông đe dọa sẽ rút 1 tỷ đôla viện trợ cho Ukraine trừ khi ông Shokin (người đàn ông lúc đó đang điều tra công ty của con trai ông) bị sa thải. Phát biểu trước Hội đồng Quan hệ đối ngoại vào tháng 1 năm 2018, ông đã kể lại một cuộc trò chuyện với chính phủ Ukraine.

"Tôi đã nói, quý vị sẽ không nhận được số tiền tỷ đồng ấy", ông Biden nói. "Tôi sẽ rời khỏi đây, tôi nghĩ là khoảng sáu giờ. Tôi nhìn họ và nói: 'Tôi sẽ rời đi sau sáu giờ nữa. Nếu công tố viên không bị sa thải, bạn sẽ không nhận được tiền. '... Và ông ta bị sa thải.

Tuy nhiên, ông Biden không phải là chính trị gia duy nhất yêu cầu ông Shokin bị sa thải, tuy nhiên, các quốc gia phương Tây khác và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chỉ trích hành động tham nhũng của công tố viên này.

Người tố giác

132 7 Dieu Tra Luan Toi Trump Nhung Ai La Nhan Vat Chinh Trong Vu Nay

Họ là ai?

Đúng thế! Chẳng ai biết.

Họ - chúng tôi không biết người này là đàn ông hay phụ nữ - đã viết cho chủ tịch ủy ban Thượng viện vào ngày 12 tháng 8 để bày tỏ mối quan ngại về cuộc gọi điện thoại của ông Trump với tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng 7.

Họ cũng cáo buộc rằng Nhà Trắng đã "khóa" tất cả các chi tiết của cuộc gọi điện thoại giữa ông Trump và ông Zelensky, và bản ghi cuộc gọi không được lưu trong hệ thống máy tính thông thường.

Tất cả những gì chúng ta biết về người tố giác chỉ là họ là một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ - hoặc ít nhất là trong khi họ đang viết thư. Người tố giác này viết trong thư gửi các quan chức Thượng viện rằng họ không làm việc trong Nhà Trắng, nhưng rõ ràng họ có mối liên hệ tốt với những người ở đấy. Truyền thông Hoa Kỳ báo cáo họ là một sĩ quan CIA đã từng làm việc tại Nhà Trắng.

Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, Michael Atkinson, nói trong một lá thư gửi cho người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia rằng ông biết danh tính của người tố giác, nhưng họ đã yêu cầu không được tiết lộ tên tuổi.

BBC

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức