Cụ bà 79 tuổi dành 50 năm hiện thực giấc mơ phượt khắp 193 quốc gia

Cụ bà 79 tuổi dành 50 năm hiện thực giấc mơ phượt khắp 193 quốc gia

Bà Luisa Yu, 79 tuổi, phải làm 3 công việc và mất 50 năm để hoàn thành mục tiêu đến thăm 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc trên thế giới.

Bà Luisa Yu là một người đam mê du lịch khi dành đến nửa thế kỷ để du lịch vòng quanh thế giới. Ở tuổi 79, bà đã nhảy dù ở Dubai, leo lên vách đá ở Angola và ngắm sao trời trên đỉnh núi lửa Vanuatu.

Tháng 11 năm 2023, bà Yu đã đến thăm Serbia và chính thức hoàn thành sứ mệnh kéo dài suốt 5 thập niên của mình là ghé thăm mọi quốc gia trên thế giới, theo Business Insider.

Tuy nhiên, bà Yu cũng nhấn mạnh rằng đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Thậm chí, bà đã phải làm hai đến ba công việc để trang trải cho chuyến du lịch này.

1 Cu Ba 79 Tuoi Danh 50 Nam Hien Thuc Giac Mo Phuot Khap 193 Quoc Gia

Bà Luisa Yu hoàn thành mục tiêu đến thăm 193 quốc gia trên thế giới ở tuổi 79. Ảnh: Luisa Yu

"Việc ghé thăm mọi quốc gia trên thế giới không dễ dàng chút nào và tôi đã phải tốn rất nhiều công sức. Tôi từng phải thường xuyên lái xe từ bệnh viện này sang bệnh viện khác để làm việc. Nhưng lúc đó tôi còn trẻ, mới ngoài 30 nên vẫn có thể cố gắng được", bà Yu chia sẻ thêm.

Bắt đầu với 300 USD trong túi

Bà Luisa Yu sinh ra ở Philippines vào năm 1945 và chuyển đến St. Louis (Mỹ) để tham gia một chương trình du học trao đổi văn hóa vào năm 23 tuổi. Sau khi tốt nghiệp, bà bắt đầu công việc làm kỹ thuật viên y tế và thường xuyên đi du lịch khắp nước Mỹ vào thời gian rảnh rỗi. Bà Yu từng đến thăm 45 tiểu bang của Mỹ chỉ trong ba năm bằng xe buýt.

“Lần đầu tiên đi du lịch bụi, tôi chỉ có 300 USD trong túi vì khi đó chỉ mới đến Mỹ. Tôi không đủ tiền thuê khách sạn nên buộc phải bắt chuyến xe buýt đêm để có thể ngủ trên xe. Buổi sáng, tôi tỉnh dậy ở một tiểu bang khác và lại bắt đầu chuyến tham quan mới", bà Yu chia sẻ.

2 Cu Ba 79 Tuoi Danh 50 Nam Hien Thuc Giac Mo Phuot Khap 193 Quoc Gia

Bà Luisa Yu chụp ảnh cùng cá sấu ở Vườn quốc gia Everglades trong hành trình du lịch vòng quanh thế giới. Ảnh: Luisa Yu

Vào những năm 1970, bà Yu bắt đầu mơ ước đi du lịch nước ngoài. Bà nhận làm thêm một công việc khác tại bệnh viện và bắt đầu làm đại lý du lịch bán thời gian để tiết kiệm tiền cho những chuyến đi sau này.

Tuy nhiên, khi phải bắt đầu làm thêm nhiều công việc để trang trải cuộc sống, rào cản cho ước mơ du lịch của bà đã thay đổi. Giờ đây, bà không còn đủ thời gian nghỉ phép để đi du lịch như mong muốn.

"Tôi đã mất 5 thập kỷ để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Chuyện đó không hề dễ dàng khi công việc chính của tôi là ở bệnh viện, nơi phải làm việc 24/7 và không có thời gian cho bất kì lịch trình riêng nào. Tôi cũng là mẹ đơn thân nên phải vừa chăm sóc con gái, vừa làm việc để trang trải cuộc sống. Mỗi lần đi du lịch, tôi đều phải sắp xếp người chăm sóc con", bà nói thêm.

Thành lập công ty du lịch

Sau một thời gian dài cố gắng, bà Yu cảm thấy kiệt sức vì phải làm việc khoảng 16 tiếng mỗi ngày tại bệnh viện và chỉ kiếm được rất ít tiền hoa hồng khi làm đại lý du lịch. Vì vậy, bà quyết định tự thành lập một công ty du lịch vào cuối những năm 1970.

Tuy nhiên, khi Chiến tranh vùng Vịnh bắt đầu vào năm 1990, công ty du lịch này lại gặp khó khăn nên bà buộc phải bán công ty. Sau đó, bà Yu lấy lợi nhuận kiếm được từ việc bán công ty để đầu tư vào một số bất động sản ở Miami và thu tiền lời.

"Tôi đã làm việc chăm chỉ để tiết kiệm tiền. Tôi luôn nghĩ một ngày nào đó mình sẽ nghỉ việc và thoải mái làm những gì mình thích. Tôi cũng đã học được rất nhiều điều khi phải sống tự lập", bà chia sẻ thêm.

Trong những năm gần đây, bà Luisa Yu dành phần lớn thời gian trải nghiệm cuộc sống ở những nơi xa xôi trên thế giới như cắm trại với bộ tộc Mundari ở Nam Sudan. Có những ngày bà nằm dài trên bãi biển cát trắng của đảo Kiribati ở Nam Thái Bình Dương.

3 Cu Ba 79 Tuoi Danh 50 Nam Hien Thuc Giac Mo Phuot Khap 193 Quoc Gia

Bà Luisa Yu chụp ảnh tại Tranh đá Laas Geel ở Somaliland. Ảnh: Luisa Yu

Mặc dù phải mất một thời gian dài để hoàn thành chuyến du lịch tới các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc nhưng bà nhấn mạnh hành trình này rất quý giá.

“Thật tuyệt vời, đây thực sự là một thành tựu to lớn. Tuổi tác chỉ là con số. Tôi đã sống một cuộc sống mà chưa từng phải sợ hãi bất kì điều gì”, bà chia sẻ.

Theo chuyên trang du lịch Nomad Mania, bà Luisa Yu là một trong 51 du khách được ghi nhận đã hoàn thành mục tiêu đến thăm mọi quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc vào năm 2023 - năm có nhiều người đạt được kỳ tích nhất trong lịch sử thế giới.

Trong khi bà Yu dành nửa thế kỷ để đi du lịch mọi quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, một số người cũng đã đạt được thành tích tương tự trước khi bước sang tuổi 30 trong những năm gần đây.

Năm ngoái, một thanh niên người Singapore 26 tuổi đã hoàn thành chuyến du lịch tới tất cả 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc trong 5 năm. Ngoài ra, vào năm 2017, một thanh niên 27 tuổi đến từ Connecticut (Mỹ) cũng đã đạt thành tích tương tự chỉ sau 18 tháng.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan