Chùa Ba Vàng năm nay vắng hơn Chùa Bà Đanh

Chùa Ba Vàng năm nay vắng hơn Chùa Bà Đanh

Báo Tuổi Trẻ đã lộ mặt là công cụ truyền thông của Ba Vàng khi đăng ảnh “biển người” chen chúc đi chùa Ba Vàng vào ngày mồng Tám tháng Giêng vừa qua. Lấy ảnh chụp năm Quý Mão (2023), quảng cáo cho năm Giáp Thìn (2024) để đánh lừa dư luận. Sự thật hoàn toàn không phải như thế.

1 Chua Ba Vang Nam Nay Vang Hon Chua Ba Danh

Lấy ảnh chụp năm Quý Mão (2023), quảng cáo cho năm Giáp Thìn (2024) để đánh lừa dư luận, khiến không ít người buồn cho căn bệnh u mê của đám đông, đã không tỉnh ngộ trước sự lừa bịp trắng trợn của tên trọc Thích Trúc Thái Minh trong vụ “Xá lợi tóc”, và những bài “thuyết pháp” sặc mùi quảng cáo, con buôn… để đánh lừa phật tử của gã.

Sự thật hoàn toàn không phải như thế.

Rất nhiều người đã tỉnh ngộ. Một bạn vừa gửi cho tôi mấy clip, quay sáng hôm nay, mồng Mười tháng Giêng năm Giáp Thìn, vẫn đang mùa lễ hội, mà những con đường dẫn vào Ba Vàng, bãi xe Ba Vàng vắng như chùa… Bà Đanh.

2 Chua Ba Vang Nam Nay Vang Hon Chua Ba Danh

Hỏi chuyện những bảo vệ, và những người làm trong chùa về sự thật ngày mồng Tám vừa qua, họ đều e ngại không dám nói. Mới hay Ba Vàng là lãnh địa riêng của tên trọc giả chúa tể kia.

3 Chua Ba Vang Nam Nay Vang Hon Chua Ba Danh

Nhưng hỏi chuyện các hàng quán, thì họ cho biết sự thật hoàn toàn ngược lại. Không có chuyện “biển người”, không có việc “chen chúc”…

4 Chua Ba Vang Nam Nay Vang Hon Chua Ba Danh

Nhân đây, có người khuyên, rằng không nên bêu xấu các ma tăng, vì họ làm thì họ chịu, mình nói ra, không những sẽ gây cái nhìn xấu về đạo Phật, mà còn tạo… “khẩu nghiệp”.

Đây chính là luận điệu của lũ ma tăng, của những tên trọc như Thích Trúc Thái Minh, Thích Chân Quang… Họ luôn lôi “khẩu nghiệp” ra để dọa người khác.

Thế còn chính họ, thuyết những bài “pháp” hủy báng đạo Phật, khiến phật tử ngày càng u mê… thì họ không sợ “khẩu nghiệp” chăng?

Vạch mặt lũ ma tăng không hề “gây cái nhìn xấu” về đạo Phật. Bởi vì đạo Phật là con đường tiến hóa của mọi trí tuệ tới Vô Thượng Bồ Đề, vốn bất sinh bất diệt, bất cấu bất tịnh, bất tăng bất giảm. Dẫu lũ ma tăng phá Pháp kia có nhiều như cát sông Hằng, thì đạo Phật cũng không hề suy suyển mảy may.

Tu sĩ không thể đứng ngoài luật pháp thế gian, nhiều “đại đức” đã ra tòa, vào lò… thì cũng không thể đứng ngoài dư luận. Không có “vùng cấm” dư luận cho các tu sĩ. Vùng cấm ấy là do chính họ tự đặt ra, và ảo tưởng về nó, cho nên họ mới ngày càng càn rỡ như thế. Vạch mặt tà sư là công việc Hộ Pháp, là công đức vô lượng, là hạnh Bồ Tát, vì giúp cho nhiều người không bị tà sư lừa bịp... Và không chỉ có vậy, mà còn “độ” cho chính các tà sư, giúp cho họ cơ hội để tỉnh ngộ, đỡ nghiệp nặng cho chính họ.

Những người tin Phật, theo Phật chớ e ngại điều này. Phải coi việc “độ” cho chính các tu sĩ là việc cần thiết, là hạnh Bồ Tát của mình.

5 Chua Ba Vang Nam Nay Vang Hon Chua Ba Danh

Trụ trì chùa Ba Vàng - tên ma tăng Thích Trúc Thái Minh - và các chư tăng trong ngày lễ Phật đản năm 2022 - Ảnh: Chùa Ba Vàng

Người phát tâm Bồ Đề, dẫu mình chưa thành đạo, thì cũng phải phát nguyện độ cho tất cả mọi chúng sinh, Kinh đã nói rõ ràng như thế. Người có hạnh kiểm cỡ trung bình khá ở thế tục còn biết: “lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ”… huống hồ người theo hạnh Bồ Tát?

Tất cả mọi chúng sinh ở đây là bao gồm cả tam giới, trong đó có cả… Trời.

Nghĩa là đối với hạnh Bồ Tát, thì đến Trời cũng còn không ra ngoài đối tượng cần phải “độ”, huống hồ mấy tên trọc phàm tục không lo chuyện tu hành, mà chỉ lo xây chùa to, lo làm rõ nhiều “phật sự”, lo kiếm càng nhiều càng ít tiền của “cúng dường” kia.

Nhà văn Phạm Lưu Vũ


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan