Toyota lại có bước đi ngược dòng: Đầu tư lớn vào xe nhiên liệu hydro

Toyota lại có bước đi ngược dòng: Đầu tư lớn vào xe nhiên liệu hydro

Bất chấp hầu hết các hãng xe vẫn còn tỏ ra e ngại, Toyota vẫn đặt niềm tin mạnh mẽ vào xe chạy nhiên liệu hydro.

1 Toyota Lai Co Buoc Di Nguoc Dong Dau Tu Lon Vao Xe Nhien Lieu Hydro

Trong khi nhiều hãng đã bỏ mảng xe chạy nhiên liệu hydro, Toyota vẫn tiếp tục đầu tư lớn - Ảnh: Toyota

Xét trên các hãng có quy mô toàn cầu hiện tại, Toyota là thương hiệu có đội hình "dàn trải" và bao quát nhất. Hãng tin rằng, tương lai của ngành xe là một thế giới có sự góp mặt của đa dạng động cơ, chứ không chỉ thuần xe điện. Một trong số đó là xe chạy nhiên liệu hydro.

Thực tế, nhiều hãng từng đầu tư mạnh cho xe chạy nhiên liệu hydro như Hyundai, Honda hay BMW. Tuy vậy, hầu hết các hãng đã bỏ ngỏ, chỉ còn Toyota vẫn đầu tư lớn mở rộng quy mô loại động cơ này.

Vào tháng 4-2024, Toyota đã mở cửa cơ sở sản xuất mới ở Port of Long Beach, California, Mỹ cho xe chạy nhiên liệu hydro. Cơ sở này vừa là nơi tập trung nhân lực phục vụ xe chạy nhiên liệu hydro, vừa là nơi xử lý khí gas sinh học để sản xuất nước, điện tái tạo và nhiên liệu hydro.

Dự kiến sẽ có khoảng 200.000 xe Toyota và Lexus đi qua cơ sở này mỗi năm. Một số mẫu xe thường xuyên hơn những xe khác, chẳng hạn Mirai FCV chuyên chạy nhiên liệu hydro.

2 Toyota Lai Co Buoc Di Nguoc Dong Dau Tu Lon Vao Xe Nhien Lieu Hydro

Toyota Mirai từng gây tiếng vang lớn nhưng cuối cùng không quá thành công vì nhiên liệu hydro vẫn rất kén người dùng - Ảnh: Toyota

Ngoài cơ sở trên, Toyota cũng biến Trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Mỹ thành tổng hành dinh xe chạy nhiên liệu hydro. Đây là nơi sẽ phát triển công nghệ pin hydro đời mới cho hãng.

Toyota thừa nhận xe chạy nhiên liệu hydro vẫn còn một số hạn chế, nhất là ít trạm bơm nhiên liệu do chi phí cao.

Dù vậy, hãng vẫn đặt trọn niềm tin vào dòng xe này. Họ cho rằng đây sẽ là lựa chọn ưu việt cho tương lai, khi cơ sở hạ tầng phục vụ bắt đầu có độ phủ tốt hơn.

Dù chưa phổ cập với ô tô cá nhân, song nhiên liệu hydro có độ phủ khá đa dạng, từ ô tô, tàu hỏa, tên lửa cho tới tàu vũ trụ. Ưu điểm của loại nhiên liệu này là không xả thải có hại khi vận hành, tầm vận hành tốt và bơm nhiên liệu nhanh.

3 Toyota Lai Co Buoc Di Nguoc Dong Dau Tu Lon Vao Xe Nhien Lieu Hydro

Xe chạy nhiên liệu hydro có ưu điểm là xanh, sạch trong vận hành như xe điện và đổ nhiên liệu nhanh như xe xăng - Ảnh: Toyota

Tuy vậy, hạn chế của nhiên liệu hydro cũng không ít. Ngoài cơ sở hạ tầng còn ít, công nghệ xoay quanh loại nhiên liệu này vẫn chưa phát triển. Công đoạn sản xuất nhiên liệu hydro hàng loạt hiện tại vẫn sinh khí CO2, còn các quy trình sản xuất tân tiến hơn như điện phân nước vừa tốn kém, vừa cho sản lượng thấp hơn.

Ngoài ra, chi phí năng lượng cao trong sản xuất, khó bảo quản, cần độ an toàn cao trong lưu trữ và tác hại tiêu cực khi rò rỉ ra môi trường (khí hydro làm nóng lên toàn cầu nhanh hơn khí CO2 tới 11,6 lần) vẫn đang là rào cản ngăn nhiên liệu hydro trở nên phổ biến.

MINH SƠN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan