Smartphone gập của Samsung mất giá 90% sau ba năm

Smartphone gập của Samsung mất giá 90% sau ba năm

Galaxy Z Fold được các cửa hàng thu mua với giá cao nhất 6 triệu đồng, giảm gần 90% so với mức 50 triệu đồng khi lên kệ vào tháng 11/2019.

1 Smartphone Gap Cua Samsung Mat Gia 90 Sau Ba Nam

Sau khi Galaxy S23 được bán ra từ ngày 17/2, các đại lý bán lẻ tại Việt Nam đồng loạt triển khai chương trình thu cũ đổi mới (trade in). Trong danh sách những model được hỗ trợ có Galaxy Z Fold - smartphone cao cấp nhất năm 2019 của Samsung.

Tại CellphoneS, Galaxy Z Fold, từng có giá 50 triệu đồng, nay được mua lại từ 430 nghìn đồng đến 3,5 triệu đồng, tùy điều kiện máy. Di Động Việt thu mua ở mức cao nhất 6,1 triệu đồng cho máy "loại một". Một số đại lý khác thậm chí không áp dụng chính sách thu cũ đổi mới với smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung.

2 Smartphone Gap Cua Samsung Mat Gia 90 Sau Ba Nam

Galaxy Z Fold bán tại Việt Nam từ tháng 11/2019. Ảnh: Khương Nha

Đại diện các hệ thống cho biết giá thu cũ đổi mới được tính dựa trên giá hiện tại của sản phẩm, ngoại hình, tình trạng pin, hiệu năng máy. Loại một là máy không trầy xước, màn hình chính hãng, các chức năng hoạt động tốt. Loại hai là thân máy trầy nhẹ, còn loại ba là các vết xước nặng hơn. Loại bốn là những máy bị lỗi cảm ứng, màn hình chính hãng nhưng bị nứt, vỡ, thân máy cấn móp. Loại thấp nhất là bị cấn, móp, màn hình loang màu, hư cảm ứng, có điểm chết và lỗi một vài chức năng khác.

Trong khi Galaxy Z Fold mất giá khoảng chín lần sau hơn ba năm, mẫu iPhone 11 Pro Max cùng phân khúc (43,9 triệu đồng) và ra mắt cùng năm đang được mua lại với giá cao nhất 11 triệu đồng, giảm khoảng bốn lần. Một smartphone cao cấp khác của Samsung là Galaxy S10+ cũng lên kệ năm 2019 với giá 28,9 triệu đồng, nay được thu cũ đổi mới với giá tối đa là 2,9 triệu đồng, giảm gần 10 lần giá trị.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS, hầu hết smartphone Android đều rớt giá nhanh hơn so với iPhone. Sau sáu tháng sử dụng, giá trị máy giảm khoảng 40-50%.

Nguyên nhân chính là điện thoại Android được các hãng thường xuyên giảm giá sau khi ra mắt, trong khi chi phí sửa chữa cao. Galaxy Z Fold đã có nhiều đợt điều chỉnh mạnh và đến tháng 9/2020, tức sau chưa đầy một năm, máy về mốc 25 triệu đồng.

Bà Phùng Phương, đại diện hệ thống Di Động Việt, cho rằng Z Fold ngay khi ra mắt đã được định giá cao, vốn kén chọn người dùng. Trong khi đó, nhiều dòng điện thoại thông minh cao cấp khác ra đời với giá cạnh tranh, khiến Z Fold rớt giá nhanh.

Đại diện các hệ thống bán lẻ cho biết rất ít khách lên đời Galaxy S23từ chương trình thu cũ đổi mới Galaxy Z Fold, trong khi 70% đã nâng cấp từ bản tiền nhiệm Galaxy S22. Galaxy S23 đang có giá từ 24,9 triệu đồng.

Khương Nha


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan