Sắp không cần sạc điện thoại? Trung Quốc phát triển pin dùng 50 năm không cần sạc

Sắp không cần sạc điện thoại? Trung Quốc phát triển pin dùng 50 năm không cần sạc

Công ty khởi nghiệp Betavolt của Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo được loại pin đột phá, nhỏ như cúc áo, không cần sạc trong 50 năm. 

1 Sap Khong Can Sac Dien Thoai Trung Quoc Phat Trien Pin Dung 50 Nam Khong Can Sac

Thiết kế nhỏ gọn

Đây là viên pin hạt nhân có kích thước nhỏ (15 x 15 x 5 mm), chỉ lớn hơn chiếc cúc áo một chút. Các nhà khoa học đã sử dụng niken-63, một nguyên tố phóng xạ, làm nguồn năng lượng và chất bán dẫn kim cương làm bộ chuyển đổi năng lượng.

Chất bán dẫn kim cương đơn tinh thể chỉ dày 10 micron, sau đó đặt một tấm niken-63 dày 2 micron giữa hai bộ chuyển đổi bán dẫn kim cương. Năng lượng phân rã của nguồn phóng xạ sau đó được chuyển thành dòng điện.

Sản phẩm này của Betavolt đang được thử nghiệm để sản xuất hàng loạt, ứng dụng cho rất nhiều loại thiết bị điện tử hiện nay, từ điện thoại, máy bay không người lái cho đến hàng không vũ trụ, thiết bị AI, thiết bị y tế, bộ vi xử lý, v.v.

Năng lượng gần như vô hạn

Theo hãng tin công nghệ mashable của Ấn Độ, loại pin này hiện tạo ra 100 microwatt ở điện áp 3 volt. Betavolt đặt mục tiêu đạt được sản lượng điện 1 watt vào năm 2025. Đáng chú ý, công ty đảm bảo rằng pin hạt nhân không gây ra mối đe dọa nào cho cơ thể con người nhờ cấu trúc phân lớp được thiết kế cẩn thận.

Betavolt cho biết rằng pin năng lượng nguyên tử có một ưu điểm lớn là gọn và nhẹ, có tuổi thọ cao, mật độ năng lượng cao và có thể hoạt động bình thường ở nhiệt độ khắc nghiệt từ -60 đến 120⁰C.

Công nghệ an toàn và linh hoạt

Pin hạt nhân của Betavolt được thiết kế chú trọng đến sự an toàn, có cấu trúc nhiều lớp để ngăn ngừa cháy hoặc nổ do lực bất ngờ.

Việc sản xuất hàng loạt loại pin tiên tiến này sẽ sẵn sàng bắt đầu sau khi quá trình thử nghiệm hoàn tất và đạt được tất cả các giấy phép cần thiết.

Sự phát triển này đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới các giải pháp năng lượng bền vững, lâu dài trong các ứng dụng công nghệ khác nhau.

Betavolt cho biết sau khi pin bị phân hủy, 63 đồng vị hạt nhân sẽ trở thành đồng, không có tính phóng xạ và không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho sức khỏe và môi trường.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan