Iran trình làng tên lửa siêu vượt âm mới

Iran trình làng tên lửa siêu vượt âm mới

Quân đội Iran công bố tên lửa siêu vượt âm mới sử dụng công nghệ tương đối hiếm quốc gia làm được trên thế giới.

1 Iran Trinh Lang Ten Lua Sieu Vuot Am Moi

Mô hình tên lửa Fattah-2 (Ảnh: MNA).

Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ngày 19/11 công bố tên lửa siêu vượt âm nội địa mới tại một buổi lễ ở Tehran với sự tham dự của Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Tên lửa mới mang tên Fattah-2 và là một thiết bị lướt siêu vượt âm, công nghệ không có nhiều quốc gia sở hữu trên thế giới. Truyền thông Iran nói rằng, nước này là quốc gia thứ 4 trên thế giới sử dụng công nghệ này.

Phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) là một loại đầu đạn có khả năng cơ động và lướt ở tốc độ gấp tối thiểu 5 lần âm thanh.

Nó thường được gắn trên tên lửa đạn đạo và có thể thay đổi nhanh chóng quỹ đạo bay sau khi phóng, khiến nó trở thành mục tiêu khó đánh chặn đối với nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa so với đầu đạn đạn đạo truyền thống di chuyển theo quỹ đạo vòng cung dễ dự đoán hơn.

Nga là một trong những quốc gia đã vận dụng thành công công nghệ HGV. Moscow sở hữu thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard, có khả năng bay nhanh gấp 20-27 lần âm thanh (24.000-33.000km/h).

Trong khi đó, Mỹ cũng có chương trình phát triển thiết bị lướt siêu vượt âm và đã tiến hành thử nghiệm. Tuy nhiên, chương trình này đang không được triển khai đúng tiến độ ban đầu do gặp một số vấn đề khi thử nghiệm.

Iran chưa cung cấp nhiều thông tin kỹ thuật chi tiết về Fattah-2. Chưa đầy 6 tháng trước, Iran công bố tên lửa siêu vượt âm Fattah có tầm bắn 1.400km và có thể bay nhanh gấp 13-15 lần tốc độ âm thanh.

Chỉ huy Lực lượng Hàng không Vũ trụ Iran, Tướng Amir Ali Hajizadeh, cho biết vào cuối tháng 6 rằng tầm bắn của Fattah có thể tăng lên 2.000 km và nó có thể thách thức mọi hệ thống phòng không trong khu vực.

Theo Sputnik

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan