Internet ở Bắc Triều Tiên trông như thế này

Internet ở Bắc Triều Tiên trông như thế này

Nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong-un nắm quyền kiểm soát chặt chẽ mạng Internet của đất nước mình. Các trang web nước ngoài bị chặn. 24 triệu cư dân của đất nước này phải sử dụng các trang web của Triều Tiên, miễn là họ có kết nối Internet.

1 Internet O Bac Trieu Tien Trong Nhu The Nay

Hầu như không ai ở Triều Tiên có thể truy cập Internet - chế độ chỉ cho phép công dân của mình xem những gì họ nên xem Ảnh: picture liên minh / dpa | Go Chai Hin

Triều Tiên chỉ có tên miền internet riêng kể từ năm 2007

Triều Tiên bắt kịp xu hướng Internet khá muộn. Năm 2004, quốc gia này đăng ký tên miền cấp cao nhất dành riêng cho quốc gia (ccTLD). Đuôi “.kp” đã chính thức có từ cuối năm 2007.

Bởi vì người ta biết rất ít về cơ sở hạ tầng Internet nội bộ của Triều Tiên nên rất khó để ước tính mức độ của nó. Chỉ do lỗi trong cấu hình máy chủ định danh (tức là máy chủ chuyển đổi tên thành địa chỉ IP) mà một nhóm lập trình viên mới có thể truy cập vào hệ thống tên miền (DNS) của Triều Tiên. Các thành viên của dự án Bản ghi TLD có thể thực hiện cái gọi là chuyển vùng và do đó nhận được bản sao dữ liệu DNS .

Nhóm đã công bố phát hiện của họ trên nền tảng dành cho nhà phát triển Github. Dữ liệu này là lần đầu tiên và duy nhất người ngoài có thể thấy Internet ở Triều Tiên thực sự lớn đến mức nào.

Chỉ có 28 tên miền có đuôi .kp của Triều Tiên. 

Để so sánh: Có hơn 17 triệu tên miền tiếng Đức (.de). 

Ngay cả trò chơi hành động “Grand Theft Auto V” cũng có 86 trang Internet hư cấu, nhiều hơn cả Triều Tiên.

Có những loại trang web nào ở Bắc Triều Tiên?

Các lập trình viên đã liệt kê tất cả 28 tên miền .kp trên Github. Chúng bao gồm một trang web công thức nấu ăn, một trang web phim, một công ty du lịch, một công ty bảo hiểm, hãng hàng không nhà nước, một trang web của trường đại học và các cổng thông tin tuyên truyền mạnh mẽ cho chế độ của Kim Jong-un.

2 Internet O Bac Trieu Tien Trong Nhu The Nay

Trang tuyên truyền “Tiếng nói Hàn Quốc” thậm chí có thể được truy cập bằng tiếng Đức Ảnh: Ảnh chụp màn hình vok.rep.kp

Một số trong số 28 miền không thể truy cập được nếu không có địa chỉ IP của Triều Tiên hoặc chỉ được sử dụng cho mục đích nội bộ. Tuy nhiên, các trang này cung cấp một cái nhìn sâu sắc độc đáo về Internet ở Bắc Triều Tiên và sự tuyên truyền sâu rộng của chế độ Kim Jong Un, cai trị công dân của mình bằng nắm đấm sắt.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan