Tập đoàn đang tuyển dụng hàng loạt nhân sự để xây dựng thế giới ảo bằng công nghệ 3D và dịch vụ video chuyên dụng cho bộ kính VR/AR.

1 Apple Tham Vong Xay Dung Metaverse Rieng

Bộ kính thực tế tăng cường của Apple là sản phẩm được mong đợi từ lâu. Ảnh: Bloomberg.

Apple đang trong quá trình phát triển bộ kính thực tế hỗn hợp được đồn đoán và chờ đợi từ lâu. Sản phẩm này có thể sẽ được ra mắt vào đầu năm 2023, Bloomberg cho biết.

Cụ thể, trong bản tin Power On mới nhất, phóng viên Mark Gurman của Bloomberg đã có những tiết lộ mới về kế hoạch bộ kính VR/AR mà Táo khuyết đang ấp ủ như thế giới ảo tương tự metaverse của riêng Apple và ứng dụng video tùy biến cho kính VR/AR.

Theo danh mục tuyển dụng của tập đoàn, đội ngũ Technology Development Group (TDG) chuyên phát triển thiết bị thực tế hỗn hợp, sắp sửa có thay đổi lớn.

Apple muốn tìm kiếm nhân sự mới để phát triển dịch vụ video chuyên dụng cho bộ kính với hình ảnh 3D phát trong thực tế ảo, bổ sung vào đội ngũ NextVR đã thâu tóm vào năm 2020.

Đồng thời, các kỹ sư có khả năng làm việc với những công cụ phát triển với VR và AR cũng đang được Táo khuyết săn lùng. Hãng công nghệ kỳ vọng hệ điều hành realityOS sắp tới sẽ sử dụng API App Intents để có Siri và Shortcuts như trên iOS 16, Mark Gurman cho biết.

Đặc biệt, tập đoàn còn tuyển thêm nhân sự cho mảng phát triển thế giới thực tế hỗn hợp 3D. Điều này cho thấy Apple tham vọng xây dựng một thế giới ảo tương tự metaverse hay Horizon Worlds của Meta. Nhưng không gian của Horizon Worlds chỉ xuất hiện trên VR, còn Apple sẽ “kết nối mọi trải nghiệm người dùng trong thế giới thực tế hỗn hợp 3D” bằng cách sử dụng bộ kính AR.

2 Apple Tham Vong Xay Dung Metaverse Rieng

Apple đang muốn tạo một vũ trụ ảo hoàn toàn mới, cạnh tranh với Horizon Worlds của Mark Zuckerberg. Ảnh: Bloomberg.

Danh mục tuyển dụng còn cho thấy Táo khuyết muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng mảng nội dung nên đã tuyển dụng lượng lớn nhà sáng tạo nội dung. Hãng công nghệ muốn chiêu mộ thêm nhiều nhân tài sản xuất phần mềm từng có kinh nghiệm với kỹ xảo đồ họa hoặc những nội dung số cho môi trường thực tế ảo, thực tế tăng cường.

Bên cạnh đó, Apple đã thuyên chuyển một vài nhân sự chủ chốt đến đội sản xuất thực tế hỗn hợp, bao gồm Dave Scott, cựu nhân viên mảng xe tự lái và Yaniv Gur, Giám đốc kỳ cựu mảng kỹ thuật.

Theo Ars Technica, sự thay đổi về nhân sự tại Apple cho thấy hãng đã có đủ nhân lực chuẩn bị sẵn sàng mọi khâu phát triển, sản xuất, thiết kế cho thiết bị thực tế hỗn hợp và rất tự tin về triển vọng của nó.

Cũng trong bản tin Power On, phóng viên Mark Gurman nhấn mạnh bộ kính thực tế ảo sẽ sử dụng công nghệ quét mống mắt để đăng nhập và thanh toán trong các ứng dụng.

Người dùng chỉ cần đeo thiết bị, hệ thống cảm biến sẽ tự động quét mống mắt, nhận diện người dùng và tự động đăng nhập vào tài khoản. Công nghệ này hoạt động tương tự cảm biến vân tay hoặc Face ID, đồng thời tận dụng bộ camera hiện đại trên iPhone.

3 Apple Tham Vong Xay Dung Metaverse Rieng

Thiết bị đeo VR/AR của Apple sẽ xuất hiện vào đầu năm sau. Ảnh: AFP.

Apple sẽ sử dụng 14 cảm biến hướng xuống bên dưới để quay chân người, tái tạo bộ phận này trong vũ trụ ảo cùng với màn hình có độ phân giải cao nhất từng xuất hiện trên thị trường kính thực tế ảo. Đồng thời, hãng công nghệ sẽ trang bị hệ điều hành realityOS cho thiết bị với phiên bản tùy biến của Messages, Maps, FaceTime… dành riêng cho bộ kính.

Theo phóng viên, tên của bộ kính vẫn đang trong quá trình thảo luận, có thể là "Reality Pro" hoặc "Reality One" với giá bán khoảng 2.000-3.000 USD. Con số này đắt hơn rất nhiều so với những bộ kính VR hiện có trên thị trường.

Bộ kính thực tế ảo hỗn hợp sẽ xuất hiện vào đầu năm sau, có thể vào tháng 1 như nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities dự đoán hoặc vào tháng 3 như DigiTimes khẳng định.

Thúy Liên

Nguồn: zingnews.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức