Để giày dép ở lối đi, vội đứng lên lấy đồ khi máy bay chưa dừng hẳn là những hành động khách nên tránh khi đi máy bay.

Nhiều người thường nghĩ việc đi máy bay đơn giản: lên máy bay, tìm đúng ghế rồi rời máy bay. Trên thực tế, có một bộ quy tắc mà chúng ta cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Dưới đây là những thói quen nhiều hành khách vẫn nghĩ vô hại, nhưng thực tế gây nguy hiểm trên máy bay, được các tiếp viên hàng không chia sẻ trên tờ Travel & Leisure của Mỹ.

1 Tiep Vien Tiet Lo 4 Dieu Khien Khach Gap Nguy Hiem Kh Bay

Nhiều hành khách có thói quen đứng ngay dậy để lấy đồ phía trên dù máy bay vừa hạ cánh. Ảnh: Tortuga back packs

Dùng nhà vệ sinh trong quá trình cất và hạ cánh

Cựu tiếp viên hàng không Amanda McDowell nói với Travel + Leisure rằng không nên sử dụng nhà vệ sinh lúc cất, hạ cánh và ngay sau khi lên máy bay. Đây là những thời điểm nguy hiểm nhất, theo một nghiên cứu từ hãng Boeing. Vì vậy, bạn cần phải ngồi tại chỗ, thắt dây an toàn và làm theo hướng dẫn từ tổ bay để giảm thiểu sự cố. "Khi chúng tôi cũng phải ngồi xuống ghế và thắt dây an toàn thì bạn cũng nên làm vậy", McDowell nói.

Vội đứng lên lấy hành lý khi máy bay vừa hạ cánh

Kimberly Shaw, từng là tiếp viên hàng không, chứng kiến nhiều vị khách khi máy bay vừa hạ cánh, thậm chí vẫn còn di chuyển trên đường băng đã tháo dây an toàn, đứng dậy lấy đồ. "Đừng làm điều này bởi nó có thể gây nguy hiểm cho chính bạn. Bạn chỉ đứng lên an toàn khi máy bay đã dừng hẳn. Hãy kiên nhẫn đợi đến khi tổ bay đưa ra thông báo".

Không thắt dây an toàn khi được yêu cầu

Nếu biển báo thắt dây an toàn sáng, hãy làm theo. Shaw nói: "Biển báo thắt dây an toàn giúp bảo vệ tính mạng của khách nếu gặp tình trạng nhiễu loạn bất ngờ. Việc phớt lờ cảnh báo khiến bạn và những người khác gặp nguy hiểm, bạn có thể bị văng khỏi chỗ ngồi, bị thương nặng".

Đặt giày, dép ở lối đi

Tiếp viên Jo Harder cho biết thói quen này là một mối nguy hiểm cho mọi người vì họ có thể bị ngã khi vấp phải dày dép của bạn. Hành khách nên đặt đồ cá nhân gọn gàng dưới ghế ngồi. Cô cũng lưu ý thêm mọi người không nên đi chân trần trên máy bay cũng như khi vào nhà vệ sinh, vì đây là những nơi không sạch sẽ.

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức